Bác sĩ Việt kiều và trái tim hướng về quê hương

Hoàng Linh - Văn Việt (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 04/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Liên tục hơn 20 năm nay, năm nào GS.TS-BS Lê Trọng Phi cũng về Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng trực tiếp hướng dẫn những kiến thức mới nhất về kỹ thuật mổ tim cho các bác sĩ.

Ngành tim mạch Việt Nam đã quen thuộc với hình ảnh một vị bác sĩ Việt kiều thường xuyên là cố vấn kỹ thuật, khách mời danh dự của những cuộc hội thảo về tim mạch; ông cũng là người tâm huyết chuyển giao tất cả những kỹ thuật mổ tim tiên tiến nhất trên thế giới về Việt Nam - ông là Giáo sư - Tiến sĩ Lê Trọng Phi.

Dù với công việc bận rộn của Trưởng khoa bệnh tim bẩm sinh và cấu trúc tại Trung tâm tim mạch Bệnh viện Links der Weser, bang Bremen, CHLB Đức, GS.TS-BS Lê Trọng Phi năm nào cũng cố gắng sắp xếp 3-4 lần về Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng để trực tiếp hướng dẫn, chỉ dạy những kiến thức mới nhất về ngành chẩn đoán, thông tim can thiệp cho các bác sĩ tại đây.

Các đồng nghiệp vẫn thường gọi TS Lê Trọng Phi là "bác sĩ lò xo", vì ông chính là tác giả của phương pháp điều trị bệnh thông liên thất nổi tiếng trên toàn thế giới. Ông chia sẻ: “Nếu thông liên thất cần phải đóng thì trước đó chỉ dùng ngoại khoa thôi, tức là phải mở lồng ngực, mở tim rồi đóng lỗ thông đó. Với phương pháp này chúng ta có thể đóng lỗ đó qua da mà không phải mổ hở tim”.

Từ khi áp dụng kỹ thuật này tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, hàng ngàn bệnh nhân tim bẩm sinh đã được cứu sống. Với uy tín và sự tâm huyết của mình, ông cũng đã thành công khi vận động được khoản tài trợ hơn 1 triệu USD cùng với những máy móc, trang thiết bị tối tân để mổ tim cho bệnh viện này. Suốt 10 năm qua, ông cùng các đồng nghiệp đang xây dựng Trung tâm tim mạch lớn nhất miền Trung, mang lại cơ hội sống cho nhiều trẻ em bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước