Bác sĩ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Nikkei châu Á

Thanh Ba (VTV8)-Thứ năm, ngày 14/06/2018 06:00 GMT+7

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Ngày 13/6, GS. Nguyễn Thanh Liêm đã nhận giải thưởng Nikkei châu Á lần thứ 23 trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật tại lễ trao giải ở thủ đô Tokyo của Nhật.

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec, đã trở thành bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được vinh danh ở lĩnh vực trên trong 23 năm từ khi giải thưởng này ra đời vào năm 1996 nhân kỷ niệm 120 năm thành lập báo Nikkei, còn gọi là báo Kinh tế Nhật Bản.

Giải thưởng Nikkei châu Á nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể mang đầy đủ các tố chất như: sự sáng tạo, tính độc lập mang tầm thế giới và có thành tựu xuất sắc trong 3 lĩnh vực kinh tế, khoa học và văn hóa, cống hiến tích cực cho sự phát triển và phồn vinh của khu vực châu Á. Tờ Nikkei nhận định, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã có những những đóng góp to lớn và sáng tạo trong việc tiến hành các ca phẫu thuật nội soi trên trẻ em cũng như đưa những kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào phương pháp điều trị cho trẻ em tại Việt Nam.

Giáo sư đã phát minh 9 kỹ thuật hoàn toàn mới, phát triển và ứng dụng thành công các kỹ thuật này vào phẫu thuật nội soi cho trẻ em. Cho đến nay, Giáo sư Liêm đã tiến hành 500 ca phẫu thuật nội soi dạng này. Giáo sư cũng tích cực tham gia giảng dạy phẫu thuật nội soi nhi trong nước cũng như ở nhiều nước trên thế giới như: Myanmar, Ấn Độ, Italy và Hà Lan. Từ năm 2004, Giáo sư Liêm là người đi tiên phong trong lĩnh vực ghép tế bào gốc tại Việt Nam với các trường hợp bại não, tự kỷ, ghép xương, sơ gan và đạt được những kết quả rất tích cực.


Ông Trương Gia Bình nhận giải thưởng Nikkei châu Á Ông Trương Gia Bình nhận giải thưởng Nikkei châu Á

 Hôm nay (22/5), tại Thủ đô Tokyo của Nhật Bản, lễ trao giải thưởng uy tín Nikkei châu Á đã diễn ra dành cho những cá nhân và tổ chức có đóng góp nổi bật trong tiến trình phát triển của khu vực châu Á.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước