Bảo tàng nông cụ đầu tiên tại Hà Tĩnh

Việt Linh - Văn Lương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Suốt hơn 20 năm qua, tại xã Hương Bình, huyện miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh, hơn 500 hiện vật gồm các loại nông cụ, vật dụng gia đình thủ công xưa đã được gìn giữ.

Bên trong mỗi căn nhà trưng bày, các hiện vật vẫn còn khá nguyên vẹn, từ những chiếc kiềng, nồi đất để đựng và cất giữ đồ ăn trong nhà bếp cho đến những chiếc chạn gỗ để đựng hũ, chum, vại, bát sứ, mâm đồng… Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày hàng trăm bức ảnh đen trắng do các nhiếp ảnh gia nước ngoài chụp cảnh đời sống sinh hoạt của người nông dân Hà Tĩnh, Nghệ An từ năm 1980-1995 cùng hàng ngàn cuốn sách tư liệu văn hóa quý giá… Mỗi năm, Trung tâm Phát triển Hương Bình đã thu hút nhiều đoàn du khách nước ngoài, đặc biệt là học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu văn hóa từ khắp các vùng miền trong nước đến tham quan, nghiên cứu.

Theo thời gian, chắc chắn số hiện vật được sưu tầm tại đây sẽ ngày càng nhiều thêm và phong phú hơn. Việc lưu giữ hồn quê thanh bình thuở xưa đã đưa người xem hòa cùng hơi thở của không gian nguồn cội, qua đó góp phần phát triển du lịch địa phương.

Các bảo tàng sẽ đổi mới một cách thiết thực để đến gần với công chúng Các bảo tàng sẽ đổi mới một cách thiết thực để đến gần với công chúng

VTV.vn - Bên cạnh các hoạt động xây dựng hiện vật, giáo dục, trình diễn văn hóa phi vật thể, các bảo tàng sẽ đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, thiết thực và gần gũi hơn với công chúng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI