Bỉ hỗ trợ Việt Nam phục hồi hơn 1 triệu thước phim tư liệu quý

Thu Hiền - Thế Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 24/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ vùng Wallonie - Bruxelles, hơn 1 triệu thước phim tài liệu quý của Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương đã được phục hồi.

Kho di sản tư liệu quý giá của Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương lưu trữ gần 12.000 cuốn phim có độ dài hơn 3 triệu mét, ghi lại rất nhiều sự kiện chính trị quan trọng, những mốc son của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong suốt 60 năm qua.

Dự án nâng cấp và bảo quản kho di sản tư liệu quý này đã bắt đầu cách đây hơn hai năm, từ sau chuyến thăm của Bộ trưởng - Thủ hiến vùng Wallonie Bruxelles của Bỉ, ông Rudy Demotte, đến trụ sở Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương vào tháng 4/2013.

Sau chuyến thăm này, chuyên gia nổi tiếng của Bỉ Jean Pierre Verschere đã được gửi sang Hãng phim để đánh giá hiện trạng kho tư liệu và xác định các phương án phục hồi, bảo quản tốt nhất trong điều kiện của Việt Nam.

Ông Jean Pierre Verschere, Chuyên gia bảo quản tư liệu Bỉ cho biết: “Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, phim tư liệu đang ở thực trạng báo động. Vì vậy, việc đầu tiên cần phải làm là khử mốc và vi khuẩn, phục hồi những thước phim bị hư hỏng nghiêm trọng nhất”.

Từ bản báo cáo chi tiết của chuyên gia Bỉ, Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương đã lập dự án và được cấp một khoản kinh phí cần thiết để phục hồi và nâng cấp các thiết bị bảo quản phim tư liệu. Nhờ những thiết bị này, nhiệt độ trong kho luôn được duy trì dưới 16 độ C, độ ẩm từ 30 đến 40%, nhiều lớp đào tạo do chuyên gia Bỉ trực tiếp hướng dẫn đã được tổ chức.

Bà Christine Defraigne, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ chia sẻ: “Tôi vui mừng nhận thấy kho phim tư liệu của Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương đã được bảo vệ tốt hơn. Bên cạnh cung cấp công nghệ và kinh nghiệm, điều quan trọng là các chuyên gia Bỉ đã giúp nâng cao nhận thức cho mỗi nhân viên về công việc họ vẫn làm hàng ngày, bởi vì phim tài liệu là một phần ký ức của một dân tộc”.

Trong giai đoạn hai của dự án, Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương sẽ tiếp tục phục hồi và bảo quản 2 triệu thước phim còn lại, đồng thời chuẩn bị quy trình số hóa kho tư liệu quý này. ​

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước