"Biển Đông - Con đường pháp lý đi đến hòa bình và ổn định"

Nhật Linh (Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ ba, ngày 20/09/2016 13:14 GMT+7

Toàn cảnh buổi hội thảo.

VTV.vn - Hội thảo bàn tròn mang chủ đề "Biển Đông - Con đường pháp lý đi đến hòa bình và ổn định" vừa diễn ra tại thủ đô Moscow của Nga.

Hội thảo do Hiệp hội Quỹ hòa bình quốc tế tổ chức, thu hút sự tham gia của gần 30 học giả, chuyên gia nghiên cứu đầu ngành của Nga về khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Từ những góc nhìn khác nhau, các nhà nghiên cứu đã cùng đi đến một nhận định: Tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

10 bài tham luận phân tích nhiều khía cạnh trong quá trình tranh chấp trên Biển Đông từ trước tới nay cả trong lĩnh vực chính trị, kinh tế cũng như đưa ra những đánh giá, nhận xét về phán quyết của Tòa trọng tài ở La Hay (Hà Lan) ngày 12/7 vừa qua, trong đó tuyên bố "đường 9 đoạn" của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý và Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông. Theo các chuyên gia, phán quyết này là cơ sở pháp lý để các bên liên quan trong khu vực tiếp tục đối thoại và hợp tác trong thời gian tới.

Các nhà khoa học tham dự hội thảo bày tỏ hy vọng các bên cần phải tìm phương án giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Cũng tại cuộc hội thảo, các đại biểu đã cùng xem và thảo luận về những hình ảnh tư liệu, giới thiệu nhiều bản đồ cổ của Việt Nam, Pháp, Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới, cho thấy Trung Quốc hoàn toàn không có quyền lịch sử như nước này yêu sách ở Biển Đông, đồng thời khẳng định 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước