Các học giả nói gì về phán quyết PCA vụ kiện Philippines - Trung Quốc?

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ bảy, ngày 23/07/2016 14:18 GMT+7

VTV.vn - Sáng 23/7, Hội thảo quốc tế liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc đã được tổ chức tại TP.HCM.

Các học giả đã thảo luận các quy định về giải quyết tranh chấp trong Công ước Luật biển LHQ năm 1982 cũng như cách thức giải quyết tranh chấp bằng thủ tục trọng tài theo phụ lục 7.

Các học giả đánh giá cao phương thức giải quyết tranh chấp thông qua thủ tục trọng tài thành lập theo phụ lục 7 của Công ước Luật biển trong việc xử lý những vấn đề tranh chấp đơn phương.

Theo giáo sư Donald Rodthwell - trường ĐH quốc gia Asutralia, phán quyết theo phụ lục 7 năm 2015-2016 của vụ kiện Philippines - Trung Quốc đã đưa ra những hướng dẫn mang tính giải thích cho những vấn đề về thủ tục lẫn nội dung liên quan đến giải quyết tranh chấp quy định trong Công ước Luật biển.

Giáo sư Carl Thayer - Học viện Quốc phòng Astralia cho rằng, phán quyết này thể hiện sự tiến bộ vượt bậc trong giải quyết và vận dụng Công ước về Luật biển 1982. Phán quyết có khả năng ứng dụng toàn cầu khi mà UNCLOS được xem như hiến chương của đại dương thế giới.

Các học giả cũng làm rõ những nhầm lẫn và phân biệt cụ thể nhiệm vụ và chức năng giữa Tòa Trọng tài thường trực PCA và Tòa Trọng tài thành lập theo phụ lục 7 trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Trong chiều nay, ảnh hưởng và tác động của phán quyết này đến quan hệ quốc tế nhất là các quốc gia trong khu vực Biển Đông sẽ được đưa ra thảo luận.

Vụ kiện Philippines - Trung Quốc về Biển Đông: Báo chí đề cao tính pháp lý Vụ kiện Philippines - Trung Quốc về Biển Đông: Báo chí đề cao tính pháp lý

VTV.vn - Về vụ kiện Philippines - Trung Quốc về Biển Đông, báo chí trong nước đều có một điểm chung là đề cao tính pháp lý phán quyết của Tòa Trọng tài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước