Các khu bảo tồn Việt Nam khó tạo nguồn tài chính

Đức Dũng - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 28/12/2015 11:00 GMT+7

Vườn Quốc gia Cát Bà có đa dạng sinh học cao nhất Việt Nam. Ảnh: Viet Travel

VTV.vn - Theo các chuyên gia quốc tế, cơ chế tài chính hiệu quả làm tăng nguồn thu cho các khu bảo tồn, là nhân tố quan trọng trong hoạt động quản lý bảo tồn đa dạng sinh học.

Hiện nay, rất nhiều khu bảo tồn ở Việt Nam có nguồn thu dựa hoàn toàn vào ngân sách Nhà nước, chỉ một số nhận được nguồn tài trợ không thường xuyên của các tổ chức quốc tế. Do đó, tìm ra các nguồn tài chính mới bổ sung cho các khu bảo tồn là một nhu cầu thực tế.

Ông Phạm Anh Cường - Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học - Tổng cục Môi trường cho biết: ‘Từ năm 2008, các chuyên gia cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nghiên cứu và xác định, vào thời điểm đó Việt Nam có khoảng hơn 100 khu bảo tồn, nhưng việc quản lý các khu bảo tồn nói chung và quản lý đa dạng sinh học nói riêng gặp khá nhiều trở ngại. Các nguồn lực tài chính huy động cho công tác bảo tồn nói chung và cho công tác vận hành khu bảo tồn Việt Nam còn rất hạn chế và chưa đa dạng”.

Vườn Quốc gia Cát Bà có đa dạng sinh học cao nhất Việt Nam, đây là nơi đầu tiên được thành lập bao gồm đủ hệ sinh thái, tài nguyên động thực vật rừng và biển. Năm 2014, vé tham quan khu bảo tồn tăng trung bình từ 20.000 đồng lên 40.000 đồng. Ước tính, tổng kinh phí thu được khi áp dụng phí tham quan mới tăng 1,2 tỷ đồng/năm. Toàn bộ kinh phí được tái đầu tư cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị du lịch sinh thái Vườn Quốc gia.

Điều chỉnh phí tham quan và cho thuê dịch vụ môi trường phát triển du lịch tại Vườn Quốc gia là một giải pháp thành công từ dự án PA - dự án do UNDP hỗ trợ từ năm 2010-2015, tại ba vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, Cát Bà và Xuân Thủy.

Ông Đào Xuân Lai - Trưởng Ban phát triển bền vững UNDP Việt Nam cho biết: “Ba vườn đã đưa ra được các đề án về cơ bản tập trung vào tăng cường các nguồn thu cho Vườn Quốc gia để phục vụ công tác bảo tồn, đồng thời tăng nguồn thu để phục vụ trở lại bảo tồn ở địa phương đó”.

Việc phát triển du lịch sinh thái thông qua hoạt động thu phí tham quan là một giải pháp quan trọng để các Vườn Quốc gia xây dựng cơ chế tài chính bền vững. Ngoài ra, mức thu phí đúng giá trị thực nguồn tài nguyên du lịch sẽ góp phần bảo tồn, phát triển Vườn Quốc gia tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước