Chủ nghĩa Khủng bố là nội dung trọng tâm của Hội nghị An ninh quốc tế 2016

Duy Nghĩa (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 28/04/2016 14:29 GMT+7

Toàn cảnh Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 5

VTV.vn - Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 5 vừa khai mạc hôm 27/4 tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Tham dự Hội nghị có hơn 500 đại biểu, trong đó có hơn 20 Bộ trưởng Quốc phòng đến từ hơn 80 quốc gia và đại diện các tổ chức quốc tế.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch dẫn đầu. Chủ đề chính của Hội nghị lần này là Chủ nghĩa khủng bố, mối đe dọa chính đối với an ninh toàn cầu.

Phát biểu khai Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Soigu kêu gọi cộng đồng quốc tế chung sức trong một mặt trận thống nhất thông qua việc thành lập một Liên minh chống khủng bố dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Về những thách thức an ninh và khả năng hợp tác quân sự quốc tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Soigu nhấn mạnh, Nga là một phần của châu Á - Thái Bình dương, bởi vậy củng cố quan hệ với các quốc gia trong khu vực, trong đó có ASEAN, là ưu tiên hàng đầu của Nga.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh vai trò to lớn của Nga và các nước lớn trong việc duy trì, bảo vệ sự ổn định tại châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn duy trì hoà bình, ổn định để phát triển, đồng thời góp phần duy trì hoà bình trong khu vực.

Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần này một lần nữa khẳng định Nga mong muốn duy trì đối thoại bình đẳng trong lĩnh vực an ninh châu Âu với EU và NATO, chủ trương thúc đẩy quá trình xây dựng mô hình an ninh mới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương dựa trên nguyên tắc không tham gia liên minh quân sự, củng cố hệ thống an ninh tập thể. Qua đây cũng thể hiện cam kết của Nga áp dụng các biện pháp quân sự để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình và các đồng minh chỉ sau khi tận dụng hết các công cụ phi bạo lực như pháp lý, kinh tế, thông tin và các biện pháp khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước