Chưa có quy định người Việt Nam ở nước ngoài được tự ứng cử

Quý Châu - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 17/03/2016 11:26 GMT+7

VTV.vn - Đó là trao đổi của ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với phóng viên THVN.

Ngày 17/3, vòng hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ được tổ chức. Theo luật định, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chủ trì công tác hiệp thương này với tinh thần công khai, dân chủ.

Theo ông Nguyễn Văn Pha, Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất chưa có con người cụ thể, mới chỉ là cơ cấu thành phần, số lượng, nhưng hội nghị hiệp thương lần thứ hai thì rõ con người cụ thể với cơ cấu, thành phần. Các cơ quan sẽ xem xét nhiều đến tiểu sử của người ứng cử, vấn đề kê khai tài sản hoặc đơn từ kiếu nại liên quan đến người ứng cử.

Về việc làm thế nào để phát huy tinh thần hiệp thương dân chủ trong khi cả hệ thống chính trị đang đẩy mạnh phát huy dân chủ như hiện nay, ông Nguyễn Văn Pha cho rằng, tinh thần dân chủ trong hiệp thương đã được báo chí đánh giá rất cao, hết sức thẳng thắn nhưng đồng thời cũng đầy tinh thần trách nhiệm và tính xây dựng.

Về vai trò, vị trí của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong bầu cử Quốc hội lần này, ông Nguyễn Văn Pha cho biết: Hiện tại, theo Luật Bầu cử, chưa có quy định người Việt Nam ở nước ngoài được tự ứng cử, còn nếu người Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời gian bầu cử thì sẽ được đăng ký bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với tư cách là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của các tầng lớp nhân dân, hoan nghênh tất cả những đóng góp của người Việt Nam ở nước ngoài đối với công việc của đất nước cũng như công việc của Mặt trận Tổ quốc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước