Con số 50 người tự ứng cử ĐBQH thể hiện tính dân chủ

Quý Châu - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 04/03/2016 10:35 GMT+7

Ông Nguyễn Sĩ Dũng.

VTV.vn - Đó là quan điểm của ông Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về vấn đề tự ứng cử đại biểu Quốc hội.

Trong kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tới đây có một vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, đó là việc tự ứng cử của công dân. Với cơ cấu khoảng 50 người tham gia tự ứng cử vào danh sách ứng cử viên bầu cử Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, đây là con số thể hiện thiện chí của các cơ quan điều hành bầu cử. Định hướng 50 cũng rất dân chủ và là một số lượng đáng kể, nếu có 50 người tự ứng cử vào danh sách ứng cử viên chính thức thì đó là con số rất lớn, hy vọng số người trúng cử sẽ cao hơn. Nhưng quy trình để người tự ứng cử trúng cử rất quan trọng, thể hiện hiến pháp và pháp luật không chỉ là những quy định trên giấy, mà được thực thi trong cuộc sống.

Thứ hai, dân chủ không nằm ở lý lẽ là người tự ứng cử được bầu, mà dân chủ nằm nhiều hơn ở khả năng được lựa chọn. Nếu có người tự ứng cử thì các cử tri sẽ có cơ hội lựa chọn nhiều hơn.

Về ý kiến cho rằng, cơ hội trúng cử đối với những người do Đảng cử sẽ nhiều hơn so với những người tự ứng cử, ông Nguyễn Sĩ Dũng nêu quan điểm, thực chất có mấy lý do: Khi mỗi cá nhân được giới thiệu thì đằng sau đó là một tổ chức, sự hỗ trợ của tổ chức đó tạo thế mạnh lớn hơn, cái đó cũng có thể làm nên sự khác biệt, vì các tổ chức như vậy có quan hệ ở Trung ương và địa phương.

Với người tự ứng cử ĐBQH thì khó có điều kiện như vậy, đòi hỏi người tự ứng cử muốn trúng cử thực chất phải là những người có danh tiếng. Nếu cử tri chưa biết gì về người tự ứng cử thì cơ hội thấp hơn. Điều này không chỉ đúng ở Việt Nam, mà trên thế giới cũng vậy.

Về vấn đề kiều bào Việt Nam ở nước ngoài có được tham gia tự ứng cử không, ông Nguyễn Sĩ Dũng cho biết: Về mặt pháp lý miễn là người có quốc tịch Việt Nam và đủ 21 tuổi. Người tự ứng cử sẽ về nước nộp đơn xem tự ứng cử ở tỉnh nào. Nhưng thực chất người này sẽ phải xử lý quan hệ với cử tri của mình thế nào, đó là vấn đề rất khó khăn.

Quý vị khán giả quan tâm, có thể theo dõi video chi tiết dưới đây.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước