Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn thăm nhà giáo có "tấm lòng vàng" với Việt Nam

Theo VOV-Thứ tư, ngày 10/12/2014 00:04 GMT+7

Bà giáo Sofia Kortrikova trò chuyện với Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn

Bà giáo Sofia Kortrikova là đã dành trọn tâm huyết dạy tiếng Nga cho nhiều lứa sinh viên Việt Nam sang Liên Xô học tập.

Ngày 8/12, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn đã dành thời gian tới thăm và cảm ơn bà giáo Sofia Kortrikova, người đã dành trọn tâm huyết dạy tiếng Nga cho nhiều lứa sinh viên Việt Nam sang Liên Xô học tập, từ những ngày đầu tiên, khi đất nước Việt Nam còn đang chìm trong khói lửa chiến tranh.

Thay mặt thầy trò Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới bà Kortrikova vì tình cảm to lớn bà đã dành cho họ khi dùng số tiền lương hưu nhỏ bé của mình in mấy trăm cuốn giáo trình dạy tiếng Nga cho người Việt và gửi 100 cuốn tặng các trường đang dạy tiếng Nga ở Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn nói: “Trước hết tôi xin được cảm ơn bà vì những gì bà đã làm cho nhân dân Việt Nam. Việc tự mình làm cuốn giáo trình này cho thấy bà rất yên mến và kính trọng nhân dân Việt Nam. Cuốn giáo trình sẽ rất có ích cho các sinh viên khi bắt đầu học tiếng Nga. Điều này có ý nghĩa rất lớn và tôi xin được cảm ơn bà”.

Tiếp đó, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cũng vui mừng báo với bà Kortrikova những cuốn sách giáo khoa mà bà gửi tặng đã được chuyển hết về Việt Nam và một số trường chuyên ngoại ngữ đang chuẩn bị triển khai.

Bà Kortrikova cũng rất xúc động vì Đại sứ đã thu xếp thời gian tới thăm bà và thông tin để bà biết về “đứa con tinh thần” của bà đang được thầy trò một số trường ngoại ngữ rất quan tâm. Bà cũng hết sức vui mừng khi được biết ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu học tiếng Nga đang ngày một tăng lên và bởi vậy giáo trình của bà sẽ có ích cho họ.

Bà Kortrikova chia sẻ: “Tôi rất mừng khi được biết rằng, ở Việt Nam bây giờ mọi người vẫn dành cho tiếng Nga sự quan tâm lớn. Trong khi tiếng Anh, tiếng Pháp được nhiều người theo học hơn, nhưng tiếng Nga vẫn được coi trọng và giữa chúng ta vẫn có mối quan hệ tốt đẹp. Tôi nghĩ rằng, các em học sinh đang học tiếng Nga sẽ là những người thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác này”.

Trong căn phòng khách không thật rộng rãi, bà Sofia Kortrikova đã dành một góc trang trọng cho những hình ảnh đất nước Việt Nam qua những bức tranh Đông Hồ, những bức tượng cô gái Việt Nam áo dài nón trắng, những bức phù điêu, những cuốn sách, ảnh liên quan đến Việt Nam.

Sự ân cần thăm hỏi, lắng nghe những lời trao đổi cởi mở của Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đã khiến cuộc gặp gỡ trở nên thực sự gần gũi, ấm cúng như giữa những con người đã gắn bó từ lâu.

Cuối buổi gặp mặt, bà Sofia Kortrikova đã tặng Đại sứ một cuốn giáo trình với lời đề tựa “Tặng người sinh viên từng tốt nghiệp đại học ở Liên Xô - Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI