Đại sứ nhiều nước ca ngợi thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Thu Hiền (TG&VN)-Thứ năm, ngày 30/04/2020 12:10 GMT+7

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực chống Covid-19 của Việt Nam. (Nguồn: msn.com)

VTV.vn - Nhiều Đại sứ các nước tại Việt Nam đều có chung cái nhìn về hình ảnh một đất nước đồng lòng, đoàn kết chống dịch và đã làm nên được những điều ấn tượng.

Chủ động, hợp tác và minh bạch

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink coi Việt Nam là "tuyến đầu" trong cuộc chiến chống COVID-19. Xét về vị trí địa lý và kết nối quốc tế, Việt Nam đã xuất hiện các ca COVID-19 do lây nhiễm từ nước ngoài hồi tháng 1 năm nay. Đại sứ Mỹ cho rằng, Việt Nam đã phát triển sức mạnh thể chế để đối phó với dịch bệnh.

Điều này được phản ánh qua cách thức Chính phủ Việt Nam chủ động ứng phó trong việc nhanh chóng phát hiện, xét nghiệm và cách ly những cá nhân mắc COVID-19, cũng như theo dõi sức khỏe y tế những người có liên quan. Một lần nữa Chính phủ Việt Nam đã thực hiện công việc một cách xuất sắc, chủ động và minh bạch.

"Chúng tôi rất vui mừng khi Việt Nam vẫn thuộc nhóm kiểm soát lây lan, cho phép hệ thống y tế phản ứng trong sự cân nhắc cẩn trọng và tránh cho các bệnh viện cũng như phòng khám phải chịu gánh nặng quá mức. Thành công tới nay đã phụ thuộc vào sự lãnh đạo của Chính phủ, sự chăm chỉ, tận tụy của nhân viên y tế các cấp và sự tham gia, phản ứng, tuân thủ mạnh mẽ của cộng đồng đối với các biện pháp kiểm soát toàn quốc", Đại sứ Daniel Kritenbrink chia sẻ.

Đeo khẩu trang, đứng trên một con đường của Hà Nội, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward ngày 30/3 đã kêu gọi công dân Anh đang sống và làm việc tại Việt Nam tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam. "Chúng ta đã rất may mắn khi được sinh sống và làm việc tại Việt Nam", Đại sứ Anh Gareth Ward nói.

Trong thông điệp được Đại sứ quán Anh tại Hà Nội công bố cùng ngày, Đại sứ Ward đã đưa ra một số lời khuyên với các công dân Anh lựa chọn sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhằm giúp họ giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Ngày 15/4, trước chuyến bay thương mại đặc biệt tới London (Anh), nhằm đưa hơn 100 công dân Anh, Ireland cùng hành khách từ nhiều quốc gia khác về nước, Đại sứ Gareth Ward cũng đã phát đi thông cáo nhấn mạnh: "Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam và Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vì những nỗ lực giúp đỡ Anh đẩy lùi đại dịch COVID-19 cũng như hỗ trợ đưa công dân Anh về nhà".

Đoàn kết - chìa khóa thành công

Trong buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ vừa qua, Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda đã bày tỏ khâm phục Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với quyết tâm cao, mang lại kết quả tích cực. Đại sứ Kunio Umeda trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia sẻ tới Thủ tướng Nhật Bản.

Coi những nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam là nghĩa cử của tinh thần đoàn kết, Đại sứ Na Uy tại Việt NamGrete Lochen bày tỏ sự ấn tượng với những gì Chính phủ Việt Nam đã làm tới thời điểm này để phòng chống COVID-19, kể cả trong nước, ở khu vực và quốc tế.

Đại dịch cũng thách thức biết bao kế hoạch của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Tuy nhiên, theo Đại sứ Na Uy, Việt Nam đã "biến nguy thành cơ". Tinh thần "Gắn kết và Chủ động thích ứng" - chủ đề của Năm ASEAN 2020 đã được thể hiện rõ nét khi Việt Nam ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch COVID-19 từ rất sớm.

Việt Nam đã và đang chủ động chia sẻ thông tin, kêu gọi tinh thần hợp tác giữa các thành viên để cùng chống lại đại dịch. Mới đây nhất, phải kể tới sáng kiến của Việt Nam trong việc lần đầu tiên tổ chức trực tuyến hai Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về đối phó với COVID-19.

Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cũng rất đánh giá cao nỗ lực phòng dịch, đặc biệt là quyết tâm của người dân Việt Nam.

Theo Đại sứ Antonio Alessandro, thành công của Việt Nam phần lớn là nhờ người dân đã tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ đạo của Chính phủ và những ưu tiên cho sức khỏe cộng đồng. Những công dân Italy tại Việt Nam cũng cho thấy sự tuân thủ nghiêm ngặt của họ đối với các biện pháp của Việt Nam, vì sự an toàn của chính họ và cho những nỗ lực chung để ngăn chặn đại dịch. Kinh nghiệm về đối phó dịch SARS năm 2003 và những bài học kinh nghiệm tích lũy được cũng đã giúp Việt Nam có sự chuẩn bị phản ứng hiệu quả.

Đại sứ Antonio Alessandro hy vọng dịch bệnh sớm chấm dứt để nối lại việc đi lại giữa hai nước. Việc tạm dừng đi lại bị kéo dài có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa châu Âu và Việt Nam, đặc biệt là vào thời điểm này khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sắp có hiệu lực. Trong khi đó, quan trọng là hàng hóa và dịch vụ có thể tiếp tục được giao thương, vì cả Việt Nam và Italy đều phụ thuộc nhiều vào xuất nhập khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước