Đề cao luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

Hương Linh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/02/2016 06:00 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN ở Sunnylands, bang California ngày 16/2. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Một nguyên tắc cả Mỹ và ASEAN thống nhất tại Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - ASEAN, đó là đề cao luật pháp quốc tế trong việc giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông.

Một định hướng hợp tác giữa ASEAN và Hoa Kỳ đã được thống nhất tại Sunnylands, California, Mỹ sau hội nghị cấp cao đặc biệt giữa hai bên kết thúc vào hôm 17/2 với tuyên bố chung Sunnylands. Những điểm thu hút sự quan tâm lớn trong tuyên bố chung lần này là cam kết duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực; ủng hộ việc xây dựng trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật lệ; kiềm chế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; không quân sự hóa đi cùng với việc bảo đảm an ninh, an toàn trên biển.

An ninh và an toàn hàng hải tại khu vực Biển Đông hiện đang là mối quan tâm cao của cả Mỹ và ASEAN, nhất là khi tình hình khu vực này đang tiếp tục nóng lên với những hành động như quân sự hóa các bãi đá, đảo đá trên Biển Đông.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, Hội nghị đã nhấn mạnh tới sự cần thiết phải làm giảm căng thẳng trong vấn đề Biển Đông.

Những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định một nguyên tắc cả Mỹ và ASEAN thống nhất, đó là đề cao luật pháp quốc tế trong việc giải quyết những tranh chấp trên biển, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực. Trong 17 điểm của tuyên bố chung, có ít nhất 3 điểm nhấn mạnh nguyên tắc này.

Khu vực Biển Đông là nơi cả Mỹ và ASEAN có lợi ích cốt lõi. Những hành động như tôn tạo các bãi đá, đảo đá và quân sự hóa khu vực tranh chấp đang khiến tình hình khu vực thêm phức tạp, khiến Biển Đông trở thành vấn đề an ninh được quan tâm hàng đầu ở khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước