Dép cao su - "Thương hiệu huyền thoại" của các thế hệ người Việt

Phương Dung - Minh Diệu (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đôi dép cao su - vật dụng đã trải qua hai cuộc kháng chiến, gắn liền với ký ức thời bao cấp đã trở thành "thương hiệu huyền thoại" của biết bao thế hệ người Việt.

Trải qua thăng trầm, đến nay với hàng nghìn đôi dép được làm hoàn toàn thủ công từ lốp cao su, nghệ nhân Nguyễn Quang Xuân đã chinh phục được nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

"Đôi dép cao su cũng là một phần trong cuộc chiến tranh, còn nói rộng ra đôi dép này là sáng kiến của người Việt Nam tận dụng các phế liệu mà ít nước trên thế giới nghĩ đến", nghệ nhân Nguyễn Quang Xuân - người làm dép cao su thủ công duy nhất tại Hà Nội chia sẻ.

Từ một phát minh gắn liền với lịch sử dân tộc cùng lợi thế "nghề gia truyền", con rể nghệ nhân Quang Xuân đã quyết tâm gây dựng thương hiệu "Vua dép lốp" cho sản phẩm độc đáo này. Bên cạnh việc thay đổi mẫu mã sản phẩm để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, sản phẩm dép cao su đã chọn cách tiếp cận khách hàng theo một hướng riêng.

Tính đến năm 2016, đã có hơn 200.000 đôi dép cao su của "Vua dép lốp" được sản xuất thủ công và theo chân khách hàng chu du qua hơn 60 quốc gia. Nhưng đó vẫn là một con số khá khiêm tốn so với tiềm năng và mong muốn mở rộng thị trường của sản phẩm này.

Người thợ làm dép cao su lưu giữ nét văn hoá lịch sử thủ đô Hà Nội Người thợ làm dép cao su lưu giữ nét văn hoá lịch sử thủ đô Hà Nội Nghệ nhân duy nhất làm dép cao su từ lốp ô tô Nghệ nhân duy nhất làm dép cao su từ lốp ô tô Ký ức Việt Nam: Câu chuyện dép cao su Ký ức Việt Nam: Câu chuyện dép cao su

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Từ khóa:

Dép cao su

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước