‘Đi cùng ánh sáng’ - bộ truyện tranh chia sẻ với người tự kỷ

Thu Hà - Quang Khải (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Truyện kể về cuộc sống hàng ngày của một gia đình Nhật Bản có con tự kỷ, khi ra mắt tại Nhật đã tạo ra sự thay đổi lớn trong nhận thức và tình cảm của cộng đồng.

Được sự giúp đỡ và tài trợ của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng và Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam đã chính thức ra mắt bạn đọc trong nước bộ truyện tranh này.

‘Sốc’ là cảm giác của mẹ Hikaru khi nhận tin cậu bé được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Cô càng buồn hơn khi chồng và gia đình chồng không những không cảm thông, mà còn chỉ trích cô nuôi dạy không đúng cách khiến Hikaru bị tự kỷ. Bằng tình yêu thương con của mình, cô đã dũng cảm đối mặt và đấu tranh, khiến những người xung quanh cảm phục, dần dần thay đổi nhận thức về chứng tự kỷ, biết cảm thông và chia sẻ hơn với người tự kỷ.

Đó là nội dung của bộ truyện tranh của nữ tác giả quá cố người Nhật - Keiko Tobe, sáng tác năm 2000. Bộ truyện đã đem lại cho tác giả Keiko Tobe Giải Xuất sắc tại Liên hoan Mỹ thuật Truyền thông Nhật Bản năm 2004.

Ông Kawai Jun, Phó Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: ‘Tại Nhật Bản, bộ truyện này đã phát hành 2,4 triệu bản, sau đó còn được chuyển thể thành phim dài tập, do vậy số người biết đến và đón nhận ngày càng đông đảo hơn. Chúng tôi nhận thấy, chứng tự kỷ là một vấn đề nhân văn, đang được xã hội quan tâm, hơn nữa truyện tranh là hình thức dễ đọc, dễ hiểu, vì thế chúng tôi quyết định tài trợ một phần kinh phí dịch thuật, in ấn, xuất bản để ra mắt bộ truyện này tại Việt Nam’.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước