Đi tìm thương hiệu chè Việt Nam ở Nga

Nhật Linh, Khắc Long (Thường trú Đài THVN tại Nga)-Thứ năm, ngày 22/06/2017 06:08 GMT+7

VTV.vn - Tại Nga - một trong những thị trường xuất khẩu chè lớn nhất của Việt Nam, không nhiều người biết đến chè Việt.

Hiện Việt Nam là nước sản xuất chè lớn thứ 7 và xuất khẩu chè lớn thứ 5 trên thế giới. Nhưng ngay tại Nga - một trong những thị trường xuất khẩu chè lớn nhất của Việt Nam, không nhiều người biết đến chè Việt, thậm chí là ngay cả khi hàng ngày có thể họ vẫn đang dùng đồ uống này.

Theo ông Trần Xuân Thanh, một doanh nghiệp nhập khẩu chè Việt Nam vào Nga gần 20 năm nay, nguyên nhân là vì chè Việt Nam phần lớn xuất khẩu thô, chưa xây dựng được thương hiệu để gia tăng giá trị sản xuất. Bản thân ông từ buổi đầu mang chè có nhãn mác Việt Nam sang Nga thì nay chủ yếu vẫn là bán nguyên liệu.

Thực tế, có một bộ phận người Nga yêu thích chè Việt Nam, đặc biệt là chè xanh, sau các chuyến đi du lịch. Nơi mà họ có thể tìm thấy những gói chè "Made in Vietnam" ở Nga, trước đây là các khu chợ Việt và gần đây là tại gian hàng Viethouse nằm trong Trung tâm văn hóa thương mại Hà Nội - Moskva (Incentra).

Theo bà Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Viethouse tại Moskva, LB Nga, chè Việt Nam được bày bán ở đây vẫn mang tính chất giới thiệu sản phẩm. Điều này cũng đồng nghĩa là các nhà cung cấp chè Việt Nam vẫn cần phải nỗ lực thay đổi hình ảnh và tư duy sản xuất để tạo nên năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm chè Việt Nam tại Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước