"Diễn biến quan ngại trên Biển Đông tác động tiêu cực đến an ninh khu vực"

Quang Anh, Văn Khương, Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/08/2016 23:19 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trả lời một số câu hỏi của các đại biểu trong buổi làm việc. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân.

VTV.vn - Đây là phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại sự kiện Singpore Lecture lần thứ 38.

"Đoàn kết, chung sức hành động, cùng phát triển bền vững" là nhan đề bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại sự kiện Singpore Lecture lần thứ 38 được Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore tổ chức sáng nay (30/8).

Với chủ đề "Tăng cường hợp tác vì sự phát triển bền vững trong khu vực", sự kiện do Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền chủ trì đã thu hút sự tham gia của đông đảo học giả quốc tế - những người quan tâm sâu sắc tới quan hệ Việt Nam - Singapore, cũng như mong muốn cùng chia sẻ, chung sức hành động vì một Đông Nam Á ổn định, hợp tác, phát triển và một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng.

Hơn 550 nhà lãnh đạo, chính trị gia, thành viên nội các, giáo sư, nhà nghiên cứu, học giả đã nhiệt liệt chào mừng sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Singapore Lecture - diễn đàn uy tín hàng đầu của Quốc đảo Sư tử. Sự kiện này đã được nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới tham gia với tư cách diễn giả như Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ George Bush, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Nhà nước Việt Nam tham gia phát biểu tại sự kiện.

Mở đầu bài phát biểu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cho thấy một góc nhìn tích cực trước những thay đổi sâu sắc, toàn diện trên bình diện quốc tế. Đây chính là cơ hội, nền tảng cơ bản để các quốc gia cùng xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, cùng hợp tác và phát triển bền vững. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nêu rõ những khó khăn thách thức mà để giải quyết sẽ cần sự chung tay của tất cả các quốc gia chứ không chỉ là những nỗ lực đơn lẻ; đồng thời bày tỏ sự lo ngại khi tư duy đề cao sức mạnh, coi sử dụng vũ lực như một giải pháp, vẫn còn tồn tại.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế cùng quá trình quốc tế hóa sản xuất và sự tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu là xu thế khách quan; đồng thời là nhu cầu chủ quan, không thể đảo ngược. Chủ tịch nước cho rằng các quốc gia cần cùng nhau chung sức để biến xu thế này thành cơ hội hợp tác, phát triển bền vững và phồn vinh. Với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Đông Nam Á, Chủ tịch nước coi đây tiếp tục là một trung tâm phát triển năng động, có vị trí địa - chiến lược, kinh tế, chính trị ngày càng quan trọng trên thế giới. Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng bày tỏ những lo ngại những diễn biến gần đây tại Biển Đông có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình an ninh và phát triển của khu vực.

Chủ tịch nước nhắc lại câu nói của Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu: "Bạn không thể chỉ đưa ra những lời hứa hẹn mà bạn phải thực hiện những điều bạn nói". Do đó, con đường duy nhất để biến ước vọng thành hiện thực là tất cả quốc gia đoàn kết, chung tay hành động, tăng cường hợp tác trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng, cùng có lợi. Đề cập đến ASEAN, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định với tầm nhìn vượt qua những lợi ích riêng của mình, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã và đang thể hiện tiếng nói ngày càng mạnh mẽ, có trách nhiệm đối với những mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế và khu vực. Để tiếp tục thực hiện những mục tiê đã đề ra, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh 4 nội dung quan trọng mà ASEAN cần thực hiện.

Cùng với những quan điểm về những vấn đề cấp thiết trong khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn chia sẻ quan điểm về chính sách đối ngoại và hành động của Việt Nam.

Cũng trong bài phát biểu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, bước vào thời đại mới với những thay đổi to lớn, việc đoàn kết chung sức, hợp tác phát triển giữa cả quốc gia, dù thuộc các trình độ phát triển khác nhau, là yếu tố quan trọng nhất

Tại sự kiện, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trả lời các câu hỏi của các học giả quốc tế về các vấn đề khu vực và thế giới, trong đó có việc vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự đồng thuận của ASEAN. Trước quan tâm của các học giả về quan hệ giữa Việt Nam và Singapore trong thời gian tới, Chủ tịch nước cho biết với quan hệ hai nước đã có truyền thống, cũng như cơ chế đối tác chiến lược đã được thiết lập, hai nước đã có nhiều bước phát triển trên mọi mặt. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên 3 lĩnh vực là chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân.

Những tràng vỗ tay không ngớt tại diễn đàn đã cho thấy sự đồng tình của những nhà lãnh đạo, những học giả, nhà nghiên cứu và giới trí thức Singapore với bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sự xuất hiện của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tại sự kiện hiếm hoi này được kỳ vọng sẽ giúp hai bên hiểu rõ hơn về các vấn đề khu vực và quốc tế liên quan tới chính sách đối ngoại của Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Singapore, từ đó có thêm những hoạt động hợp tác cụ thể, cùng chung sức vì lợi ích chung của hai nước, khu vực và quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước