Doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy đẩy mạnh hợp tác

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/05/2019 19:04 GMT+7

Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Tham dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi doanh nghiệp hai nước, những chủ thể quyết định thành công của hợp tác song phương về thương mại và đầu tư hãy đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thủy sản, năng lượng tái tạo và dầu khí. Thủ tướng cho rằng quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Na Uy còn khiêm tốn dù đã có xu hướng tích cực, tiến bộ rõ nét. Đến nay, Na Uy đã có 47 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn là 163 triệu USD. Còn tổng kim ngạch thương mại song phương năm ngoái đạt 350 triệu USD. Mặc dù quan hệ chính trị Việt Nam - Na Uy rất tốt.

Thủ tướng nhấn mạnh, hai nước có nhiều điểm tương đồng và rất nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau để mở rộng hợp tác hiệu quả và cùng có lợi về dầu khí, năng lượng tái tạo, thủy sản và kinh tế biển xanh. Hơn nữa, hiện, Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu do Na Uy dẫn đầu đã trải qua 16 vòng đàm phán về Hiệp định thương mại tự do với những tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn sẽ tạo khung khổ thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là cơ hội thuận lợi mà doanh nghiệp hai nước cần nắm lấy.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Công ty Scatec Solar nhà sản xuất điện mặt trời độc lập tích hợp hàng đầu ở Na Uy đã trao Bản ghi nhớ với Công ty MTE C để phát triển các Dự án điện mặt trời tại tỉnh Bình Phước, Nghệ An và Quảng Trị với tổng số kỷ lục trên nửa tỷ USD. Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Erna Soberg, hai nhà lãnh đạo cũng đã đánh giá rất cao kết quả của diễn đàn doanh nghiệp đầu tiên này giữa hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước