"Du lịch nón lá" hấp dẫn khách quốc tế

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ bảy, ngày 16/01/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, du lịch phát triển mạnh ở Huế, nón lá cũng trở thành mặt hàng lưu niệm mang nét văn hóa đặc sắc được du khách ưa chuộng.

Nón lá không chỉ là vật dụng thân thiết, gắn bó với đời sống hàng ngày của mỗi người dân Huế, mà còn trở thành một đặc sản văn hóa gắn với hình tượng của người con gái Huế. Thời gian gần đây, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, TT-Huế đã kết hợp với các công ty du lịch đưa làng nghề làm nón lá ở địa phương trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn.

Đến với làng nghề chằm nón Thanh Toàn, Thủy Thanh, du khách sẽ được giới thiệu về ý nghĩa, lịch sử hình thành nón Huế, nét đặc trưng riêng từ màu sắc, kiểu dáng và tính cân đối của chiếc nón lá Huế.

Bà Franjoise, Du khách Pháp nhận xét: “Thật tuyệt, được xem các nghệ nhân làm nón tôi thấy nón lá Huế, đặc biệt là nón bài thơ có một sự thanh thoát nhẹ nhàng, không chỉ là chiếc nón đơn thuần, mà là một tác phẩm nghệ thuật thực sự”.

Thông qua sự điêu luyện, khéo léo của những người thợ làm nón, du khách đã được chứng kiến và cảm nhận sự tỉ mỉ, cần mẫn, khéo léo của đôi tay người thợ: Từ chọn khung, uốn vành, lợp lá, cắt hoa văn, đến chằm hoàn thiện chiếc nón và cuối cùng là đánh bóng bảo quản, đưa ra thị trường. Trong quá trình đó, các du khách còn được trải nghiệm một số khâu, hoặc tự tay làm chiếc nón với sự hướng dẫn của các nghệ nhân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước