Gala tăng cường kết nối giữa các thành viên ASEAN

Nhóm PV Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ bảy, ngày 08/08/2015 11:00 GMT+7

Các đại biểu tại Gala.

VTV.vn - Nhằm tăng cường hiểu biết về cộng đồng kinh tế ASEAN dự kiến sẽ hình thành vào cuối năm nay, một chương trình Gala vừa được diễn ra tại Hà Nội.

Ngày 8/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tròn 48 năm kể từ ngày thành lập (8/8/1967-8/8/2015). Nhằm kỷ niệm dấu mốc này, đồng thời tăng cường hiểu biết về cộng đồng kinh tế ASEAN dự kiến sẽ hình thành vào cuối năm nay, một chương trình Gala vừa được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN, cộng đồng doanh nghiệp cùng các tổ chức, cá nhân tiêu biểu tại Việt Nam.

“Vì một cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển” - đây chính là tên gọi của chương trình vừa được tổ chức bởi Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Theo các đại biểu, đoàn kết được coi là chìa khóa đưa ASEAN trở thành một khu vực địa chính trị và kinh tế quan trọng trên thế giới.

Đại sứ Philippines tại Việt Nam - Jerril G Santos nói: “Các quốc gia thành viên ASEAN mong muốn phát triển khu vực trở thành một khối thống nhất, chứ không phải những cá thể riêng biệt. Việc đoàn kết lại với nhau là rất có ý nghĩa trong việc tăng cường vị thế của khu vực. Điều này được đảm bảo khi tất cả các thành viên đều phải đóng góp cho khu vực cũng như thu được nhiều lợi ích từ một khối ASEAN thống nhất”.

Bên cạnh sự hiện diện của Đại sứ các nước ASEAN, các hội hữu nghị song phương giữa Việt Nam và các nước ASEAN, doanh nghiệp cũng được coi là thành phần quan trọng của sự kiện lần này. Các doanh nghiệp đều nhận định, tư duy hội nhập chính là chiến lược phát triển khi các nền kinh tế khu vực được hợp nhất thành một thị trường chung vào cuối năm nay.

Với hơn 600 triệu người, tổng GDP gần 3.000 tỷ USD, ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới và dự báo sẽ giữ vị trí thứ tư vào năm 2050. Sự ra đời của cộng đồng kinh tế ASEAN đánh dấu tổ chức liên chính phủ đầu tiên ở châu Á dựa trên ba trụ cột chính là hợp tác chính trị - an ninh, hợp tác kinh tế và hợp tác văn hóa - xã hội.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đó cũng là sự thể hiện tầm nhìn và quyết tâm chính trị mạnh mẽ của các quốc gia thành viên, vượt qua những rào cản của lịch sử và sự khác biệt để cùng nhau chung sống dưới một mái nhà chung vì một vận mệnh chung.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước