Gặp mặt hữu nghị Việt - Trung tại Hà Nội

Đào Hiền - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 06/11/2015 14:06 GMT+7

Gần 50 đại biểu tham gia buổi gặp.

VTV.vn - Ngày 5/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc phối hợp tổ chức gặp mặt nhân sĩ hữu nghị Việt - Trung.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh, năm 2015, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với Hội hữu đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 65 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Trung như: triển lãm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với quan hệ Việt - Trung, Du lịch đỏ theo dấu chân Bác Hồ, hoạt động giao lưu, gặp mặt giữa nhân sĩ hữu nghị hai nước.

Theo ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: ‘Những cuộc gặp gỡ như thế này rất có ý nghĩa, để cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử quan hệ Việt Nam -Trung Quốc, mối quan hệ được Bác Hồ và Bác Mao dày công vun đắp và xây dựng, tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị. Chúng ta từ góc độ của mình sẽ tìm ra được nội hàm của đối ngoại nhân dân trong tình hình mới để đóng góp vào việc củng cố, phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc’.

Theo các đại biểu, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc là một mối quan hệ đặc biệt, có truyền thống lâu đời, luôn được hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước gìn giữ và phát triển. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, hữu nghị - hợp tác vẫn là xu hướng chủ đạo trong mối quan hệ Việt - Trung.

Ông Yuan Min Dao, Trưởng ban Á - Phi, Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc cho rằng: ‘Sự Hợp tác phát triển Việt - Trung sẽ ảnh hưởng lớn tới mối quan hệ giữa hai nước và toàn khu vực. Chúng tôi cho rằng, hai nước láng giềng hợp tác hữu nghị thì sẽ giúp hai bên phát triển nhanh hơn và tốt hơn. Xu hướng chính của quan hệ hai nước vẫn là hợp tác và hữu nghị’.

Phát biểu tại buổi gặp, bà Lý Tiểu Lâm, Hội trưởng Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc cho biết: ‘Chúng tôi thường xuyên phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt - Trung tổ chức các buổi hội thảo để cùng tìm cách tăng cường niềm tin và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Gìn giữ và phát huy tình hữu nghị được vun đắp từ lâu đời và truyền lại cho thế hệ trẻ, đó là nhiệm vụ của chúng tôi’.

Theo đánh giá, sự hiểu biết và giao lưu giữa nhân dân hai nước làm nền tảng cho sự phát triển của quan hệ song phương. Tiếp nối hoạt động kỷ niệm 65 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Trung, tháng 12, tại Việt Nam sẽ diễn ra ba sự kiện quan trọng là Giao lưu biên giới Việt - Trung, Diễn đàn giao lưu nhân dân Việt - Trung và chuyến thăm của đoàn cựu chiến binh Trung Quốc giúp Việt Nam trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI