Già hóa dân số nhanh chóng ở Việt Nam đặt ra nhiều thách thức

Thu Hiền - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 26/12/2015 07:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Với chủ đề "Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”, Ngày Dân số Việt Nam năm nay kêu gọi xã hội quan tâm hơn nữa đến những đối tượng này.

Với hơn 10,5% dân số (khoảng 10 triệu người ở độ tuổi trên 60), Việt Nam đã chính thức bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2011 và hiện là một trong các nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất châu Á.

Vậy Việt Nam cần có những chính sách gì để cải thiện chăm sóc người cao tuổi, thúc đẩy các cơ hội việc làm và đảm bảo tốt hơn quyền của người cao tuổi, đặc biệt là ở vùng nông thôn?

Mỗi tuần một lần, các tình nguyện viên của CLB liên thế hệ thôn Phương Khê, xã Chi Lăng Bắc, tỉnh Hải Dương lại đến từng nhà chăm sóc các cụ già tàn tật, không nơi nương tựa. Chăm sóc người già neo đơn chỉ là một trong nhiều hoạt động của CLB liên thế hệ thôn Phương Khê, một mô hình do Quỹ dân số Liên Hợp Quốc UNFPA hỗ trợ thành lập nhằm giúp người cao tuổi ở vùng nông thôn cải thiện thu nhập, nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần.

Bà Ritsu Nacken, Quyền Trưởng đại diện Quỹ dân số LHQ tại Việt Nam cho rằng: “Người cao tuổi ở Việt Nam chiếm hơn 10% dân số, tỉ lệ này sẽ tăng nhanh trong những năm tới. Theo điều tra, trên 70% người cao tuổi Việt Nam chủ yếu sống ở nông thôn miền núi, không có tích lũy vật chất và phải tự lao động kiếm sống cùng với sự hỗ trợ của con cháu và gia đình. Già hóa dân số nhanh chóng ở Việt Nam đặt ra nhiều thách thức cả về y tế, phát triển kinh tế và an sinh xã hội”.

Các chuyên gia dự báo, với tốc độ già hóa nhanh chóng như hiện nay, Việt Nam sẽ trở thành nước có dân số già chỉ trong 15-20 năm tới. Già hóa dân số là vấn đề toàn cầu chứ không chỉ là thách thức của riêng Việt Nam, kinh nghiệm của các nước là rất quan trọng để Chính phủ Việt Nam hoạch định các chính sách cũng như chương trình an sinh xã hội phù hợp với người cao tuổi, đặc biệt là ở vùng nông thôn, người lao động tự do và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước