Giáo sư ĐH Georgia (Mỹ): Giáo dục Việt Nam đang trong tiến trình cải cách

Thu Hiền (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 19/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của Giáo sư Scott Angle, Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp và Khoa học Môi trường Georgia - Mỹ.

Trong hơn 10 năm qua, Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) đã là cầu nối đưa các Giáo sư Hoa Kỳ sang giảng dạy tại các trường Đại học Việt Nam. Đại học Tổng hợp Georgia là một trong 10 trường Đại học công lập hàng đầu của Hoa Kỳ. Giáo sư Scott Angle là Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp và Khoa học Môi trường Georgia từ năm 2005, ông đã nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế về nghiên cứu và giảng dạy.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, Giáo sư Scott Angle luôn nỗ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp và sản xuất lương thực bền vững. Ông đã có nhiều công trình hợp tác nghiên cứu cùng với trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội và TP.HCM. Từ hơn 10 năm nay, Giáo sư Scott Angle thường xuyên sang Việt Nam, giới thiệu và hỗ trợ hàng chục sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam nhận học bổng du học tại Đại học Georgia. Ông cũng tham gia đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Nhân dịp Giáo sư Scott Angle trở lại Việt Nam, phóng viên ban Truyền hình Đối ngoại - Đài THVN đã có cuộc trò chuyện với ông.

Cảm ơn Giáo sư đã trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam. Xin ông cho biết mục đích chuyến thăm và làm việc lần này tại Việt Nam?

Tôi thường xuyên đến Việt Nam, khoảng một đến hai lần trong năm để tuyển chọn sinh viên trong các trường đại học hàng đầu của Việt Nam sang học tập tại Mỹ. Lần này tôi sang Việt Nam trong khuôn khổ chương trình tuyển chọn ứng viên cho Quỹ giáo dục VEF, với nhiệm vụ là lựa chọn những sinh viên ưu tú nhất để trao học bổng sau đại học cho năm 2016.

Ông có lời khuyên gì cho các ứng viên tương lai muốn du học tại Mỹ?

Điều quan trọng đầu tiên là phải rèn luyện tiếng Anh. Các bạn phải nói tốt tiếng Anh, để có khả năng xin học bổng và ứng cử vào các trường Đại học bên Mỹ. Sẽ phải hoàn thành những bài test tiếng Anh, như Toeflt chẳng hạn. Phải chăm chỉ, thể hiện đam mê và quyết tâm, chuẩn bị thật tốt cả về tâm lý, khả năng ngoại ngữ, tìm hiểu kỹ để chọn trường phù hợp nhất với khả năng của bạn.

Là người tham gia xây dựng các báo cáo thường niên của Quỹ giáo dục VEF về hợp tác giáo dục Việt - Mỹ, ông có ý kiến thế nào về hiệu quả hợp tác và chất lượng giáo dục Đại học của Việt Nam?

Tôi đã hai lần tham gia soạn thảo Báo cáo thường niên về hợp tác giáo dục Đại học Việt - Mỹ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Tôi nhận thấy từ 10 năm trở lại đây, đã có những thay đổi quan trọng trong hệ thống và phương thức giáo dục ở nhiều trường Đại học Việt Nam. Cách dạy và học thụ động trước đây đang dần được thay bằng phương pháp hiện đại và hiệu quả hơn, sinh viên có cơ hội tương tác với các giảng viên nhiều hơn. Tôi thấy rằng giáo dục Việt Nam đang trong tiến trình cải cách. Tôi tin chắc rằng điều đó sẽ giúp nâng cao năng lực và chất lượng sinh viên Việt Nam.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, ông có tham gia các dự án nghiên cứu chung với các trường Đại học Việt Nam hay không?

Trường Georgia của tôi hợp tác nghiên cứu với các trường Đại học Việt Nam, đặc biệt là Đại học Nông nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM, trong các lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu về gen, phân bón, nghiên cứu các giống mới, tăng năng suất cây trồng... Rất nhiều lĩnh vực cơ bản cần thiết cho sự phát triển nông nghiệp ở Việt Nam. Chúng tôi hướng đến hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu về gen và quản trị thông tin, những mảng quan trọng vẫn chưa được quan tâm đúng mức ở Việt Nam. Hy vọng sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam có cơ hội sang Mỹ học tập trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Xin cảm ơn ông!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước