Giỗ tổ Hùng Vương trong tâm thức người Việt ở nước ngoài

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Chủ nhật, ngày 17/04/2016 20:06 GMT+7

VTV.vn - Dù ở phương trời nào, cứ đến ngày 10/3 âm lịch, người Việt Nam đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về vùng đất cội nguồn.

Giỗ Tổ Hùng Vương đã từ lâu trở thành ngày trọng đại của cả dân tộc và luôn in đậm trong tâm thức của mỗi người con mang dòng máu Việt. Dù ở phương trời nào, cứ đến ngày 10/3 âm lịch, người Việt Nam đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về vùng đất cội nguồn. Đây là truyền thống văn hoá đẹp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Những ngày tháng 3 âm lịch này, bác sĩ Hằng lại bồi hồi nhớ lại những hình ảnh và cảm xúc về miền đất tổ thiêng liêng Phú Thọ, nơi mà truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên qua nhiều trang sách đã gắn bó với bà và với nhiều thế hệ người Việt Nam. Gần 25 năm sinh sống và làm việc ở Nga, bà may mắn có 2 lần (vào năm 2012 và năm 2014) cùng đoàn kiều bào tiêu biểu trở về Việt Nam và dâng hương ở Đền Hùng đúng dịp Giỗ Tổ.

Tiếng trống hội Ngày Giỗ tổ và những nén hương thơm trong ngày này cũng trở nên thiêng liêng với nhiều người Việt Nam ở Ukraine, với cả những người chưa có dịp trở về Đất tổ. Nhiều năm nay ngày Giỗ tổ Hùng Vương vẫn được tổ chức trang trọng ở Khu làng Thời Đại. Đây là dịp để những người con Việt Nam xa quê cùng hướng về Quê hương với truyền thống yêu nước "Uống nước nhớ nguồn", cùng tri ân các bậc tiền nhân với sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc.

Trong tâm thức của nhiều người Việt Nam ở nước ngoài, miền Đất tổ thiêng liêng chính là Cội nguồn, là Quê hương đất nước. Giỗ tổ Hùng Vương ngày càng được tổ chức nhiều hơn và rộng hơn, mang nhiều ý nghĩa văn hoá tâm linh và sức lan toả của tinh thần đại đoàn kết dân tộc đến với kiều bào Việt Nam ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước