"Hầu hết các địa phương của Nhật Bản có lao động Việt Nam"

Phương Dung (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 11/02/2017 05:00 GMT+7

Số người Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản hiện đứng thứ hai trong tổng số người lao động nước ngoài tại Nhật.

VTV.vn - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Gia Liêm - Tham tán, Trưởng Ban Quản lý lao động Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong cuộc trao đổi với phóng viên Đài THVN.

Thưa ông, số người Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản hiện đứng thứ hai trong tổng số người lao động nước ngoài tại Nhật. Vậy theo ông đâu là nguyên nhân của sự tăng trưởng này?

Ông Nguyễn Gia Liêm: Số lượng tăng lên như vậy là do những năm gần đây số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản, đặc biệt là số thực tập sinh, lao động và du học sinh tăng nhanh. Theo số liệu thống kê của Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản, năm 2016 ước tính có khoảng 64.000 thực tập sinh và lao động kỹ thuật Việt Nam đến Nhật Bản, trong đó du học sinh cũng chiếm 48.000 người.

Hiện nay lao động Việt Nam tại Nhật Bản được phân bổ theo các ngành nghề và tại các tỉnh thành của Nhật như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Gia Liêm: Hiện nay lao động và thực tập sinh Việt Nam làm việc tại hầu hết các địa phương của Nhật Bản, nhưng tập trung nhiều ở các khu vực như Kanto, Kansai, miền Trung, miền Nam. Phần lớn họ làm việc trong các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, chế biến, xây dựng và nông nghiệp. Còn đối với du học sinh và lưu học sinh thường làm việc bán thời gian trong các lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng, siêu thị, cửa hàng tiện ích.

Vậy xu hướng theo ngành nghề của lao động Việt Nam tại Nhật Bản tới đây sẽ như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Gia Liêm: Nhìn chung Nhật Bản đang phải đối phó với tình trạng dân số giảm và già hóa. Qua các chuyến thăm và làm việc tại địa phương, các cơ sở sản xuất cũng như dịch vụ đều cho thấy tình trạng thiếu nhân lực trong hầu hết các lĩnh vực. Tuy nhiên do chính sách của Nhật Bản hạn chế tiếp nhận lao động nước ngoài vào làm việc, chỉ tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài vào làm việc theo hình thức thực tập kỹ năng với các ngành nghề, lĩnh vực theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, Nhật Bản cũng đã nới lỏng và mở rộng một số lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài trong lĩnh vực chế biến đồ ăn, bảo dưỡng ô tô, nhà cao tầng… nên cũng đã tạo cơ hội cho thực tập sinh Việt Nam nhập cảnh Nhật Bản tăng lên. Luật về chương trình thực tập kỹ năng và bảo hộ thực tập sinh nước ngoài Nhật Bản thông qua vào cuối năm 2016 và sẽ có hiệu lực vào mùa Thu năm nay cũng sẽ mở thêm một số ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài như lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chế biến đồ ăn nhanh tại siêu thị, công việc phức hợp. Đây cũng là cơ hội tăng thêm số lượng thực tập sinh, lao động Việt Nam đến Nhật Bản trong năm nay cũng như thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI