Hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Na Uy

Tuấn Ngọc - Văn Tùy (VTV4)-Thứ ba, ngày 21/04/2015 06:00 GMT+7

Tác phẩm "Norwegian Artists' Carnival" của nhà soạn nhạc vĩ đại người Na Uy - Johan Svendsen - được biểu diễn trong hai đêm nhạc. Ảnh: VnE

VTV.vn - Điểm nhấn của buổi hòa nhạc là sự góp mặt của các tài năng âm nhạc hai nước và bản “Giao hưởng thơ Kiều” dựa trên tuyệt tác “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du.

Dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng người Na Uy Thomas Rimul, bản giao hưởng 12 phút đã kể lại những thăng trầm của cuộc đời Thúy Kiều trong cảm xúc và suy ngẫm của tác giả - nhạc sĩ Đặng Hồng Anh. Đây là lần đầu tiên chị công diễn bản “Giao hưởng thơ Kiều” sau khi chỉnh sửa lần thứ ba.

Nhạc trưởng người Na Uy Thomas Rimul chia sẻ: “Tôi nghĩ bản giao hưởng này viết rất hay, rất tha thiết, đan xen trong đó những nét Á Đông và Việt Nam. Bản giao hưởng đã thể hiện rất tốt kiệt tác thi ca văn học này của Việt Nam”.

Bên cạnh bản “Giao hưởng thơ Kiều”, rất nhiều những kiệt tác âm nhạc cổ điển khác đã được thể hiện bởi những nghệ sĩ biểu diễn solo đến từ Việt Nam và Na Uy như nghệ sĩ violin Nguyễn Thiện Minh, giọng nữ cao Đào Tố Loan, hay giọng nam trung Halvor Melien. Tất cả họ đều có mối liên kết với sự hợp tác của chương trình Transposition - Chương trình hợp tác âm nhạc giữa Việt Nam - Na Uy hoạt động đến nay đã 10 năm.

Ông Geir Johnson, Giám đốc Nghệ thuật, chương trình “Transposition” nhận xét: “Thành tựu lớn nhất mà chương trình đạt được theo tôi chính là sự thấu hiểu. Hai dân tộc từ hai đất nước xa xôi có thể tiếp cận và thấu hiểu nhau, âm nhạc tất nhiên là một phương thức rất tốt để làm điều đó. Chúng ta còn có thể trao đổi, phát triển qua những ý tưởng chuyên sâu về âm nhạc cũng như những lĩnh vực khác để nâng cao tình hữu nghị giữa hai đất nước”.

Thành công của buổi hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Na Uy lần thứ 10 hứa hẹn sự thắt chặt và phát triển hơn nữa về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực âm nhạc giữa hai nước trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước