Hòa nhạc từ thiện “Bản giao hưởng số 9” của Beethoven

Lưu Bình - Văn Tùy (VTV4)-Thứ năm, ngày 16/04/2015 07:00 GMT+7

Ảnh: Hà Nội mới

VTV.vn - Buổi hòa nhạc cùng dàn hợp xướng với sự tham gia của hơn 80 nghệ sĩ đến từ Việt Nam và Nhật Bản.

Ludwig van Beethoven là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thế giới với nhiều kiệt tác, trong đó có Bản giao hưởng số 9 có tên gọi Niềm vui. Được sáng tác khi Beethoven đã bị điếc hoàn toàn, nhưng tầm vĩ đại của bản giao hưởng đã đưa nó lên đỉnh cao của âm nhạc cổ điển. Tác phẩm này của Beethoven không xa lạ đối với giới yêu nhạc cổ điển Việt Nam, nhưng dịp này khán giả đã có dịp thưởng thức Bản giao hưởng số 9 dưới một cách thể hiện mới, thông qua buổi hòa nhạc cùng dàn hợp xướng với sự tham gia của hơn 80 nghệ sĩ đến từ Việt Nam và Nhật Bản.

Tham gia buổi hòa nhạc là các nghệ sĩ không chuyên của dàn hợp xướng Nhật Bản cùng các học viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Yukio Kitahara, họ đã có một buổi biểu diễn thành công, mang lại cho khán giả đầy cảm xúc.

Trình diễn Bản giao hưởng số 9 của Beethoven thông qua hòa nhạc cùng dàn hợp xướng là chương trình ra mắt lần đầu tiên vào năm 1918 ở Nhật Bản. Từ năm 1995, chương trình bắt đầu lưu diễn ở nước ngoài, từ Nhà hát Carnegie Hall ở New York cho tới các nước châu Âu. Đây là lần đầu tiên chương trình này được biểu diễn tại Việt Nam. Ngoài các nghệ sĩ không chuyên của Dàn hợp xướng Nhật Bản, chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ hát solo chuyên nghiệp của hai nước như giọng nam cao người Nhật Masatoshi Uehara hay giọng nữ cao người Việt Nam Phương Nga.

Bà Kumeko Nakanishi, Giám đốc Chương trình Hòa nhạc hợp xướng “Bản giao hưởng số 9” cho biết: “Mặc dù đây chỉ là buổi biểu diễn nhỏ nhưng tôi hy vọng nó sẽ đóng góp phần nào cho hòa bình trên thế giới. Tôi nghĩ, biểu diễn Bản giao hưởng số 9 sẽ giúp chúng ta đoàn kết hơn, vui vẻ hơn và mang lại hòa bình cho mọi người”.

Anh Kim Xuân Hiếu, Phó trưởng đoàn phụ trách chuyên môn, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khích khi dàn hợp xướng của Nhật Bản hầu hết là các cụ già nhưng các cụ hát còn hăng say và hiệu quả hơn lớp trẻ. Vì thế đã tạo hưng phấn rất lớn cho các nghệ sĩ trong dàn nhạc”.

Bên cạnh ý nghĩa là một hoạt động giao lưu nghệ thuật giữa các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản, chương trình hòa nhạc cùng dàn hợp xướng Bản giao hưởng số 9 của Beethoven này còn mang mục đích từ thiện.

Ban tổ chức cho biết, một phần tiền bán vé sẽ được trao tặng Tổ chức Giáo dục văn hóa trẻ em của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước