Học giả Nga lên án hành vi sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông

Duy Nghĩa (Thường trú Đài THVN tại Liên bang Nga)-Chủ nhật, ngày 07/06/2015 22:02 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo "Tranh chấp lãnh thổ và luật pháp quốc tế trong kỷ nguyên mới" đã diễn ra tại Đại học Nhân văn Liên bang Nga, thủ đô Moscow.

Với 6 tham luận đề cập tới vấn đề Biển Đông, hội thảo tập trung thảo luận về tranh chấp lãnh thổ tại vùng biển này, phân tích các nguyên nhân, yếu tố lịch sử, tình hình tranh chấp hiện nay tại Biển Đông, theo đó gợi mở các cách thức giải quyết vấn đề này.

GS.TS Dmitry Mosyakov, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga đã nêu bật những hành động sai trái và ý đồ của Trung Quốc trong các sự kiện gần đây trong tham luận "Tình hình tại Biển Đông - mối đe doạ tới ổn định và an ninh khu vực". Theo ông Mosyakov, hành động của Trung Quốc chỉ làm gia tăng căng thẳng, đe doạ đến an ninh của khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, các diễn giả đều nêu rõ, Nga ủng hộ việc ngăn chặn không để các tranh chấp trở thành xung đột, giải quyết các vấn đề thông qua thương lượng, ngoại giao trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Hội thảo đi đến sự nhất trí cho rằng, giải pháp tốt nhất để giải quyết những tranh chấp tại Biển Đông là thông qua đàm phán, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước