Hội nghị LHQ về phát triển bền vững diễn ra từ 25/9

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 24/09/2015 15:25 GMT+7

VTV.vn - Từ ngày 25-27/9 tới tại trụ sở của LHQ tại New York, Mỹ sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về phát triển bền vững.

Hội nghị này sẽ thông qua chương trình nghị sự toàn cầu mới về phát triển, tạo khuôn khổ và định hướng chiến lược về phát triển bền vững từ nay đến năm 2030. Nhằm cung cấp thông tin về nội dung của Hội nghị sắp tới cũng như những đóng góp, hoạt động của Việt Nam trong việc xây dựng mục tiêu phát triển bền vững, sáng nay (24/9) tại tòa nhà xanh LHQ tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo của Điều phối viên thường trú LHQ, bà Pratibha Mehta.

Tại buổi họp báo sáng nay, đại diện của LHQ tại Việt Nam đã tóm tắt những kết quả trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam, những bài học và kinh nghiệm rút ra từ việc thực hiện các mục tiêu này.

LHQ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc đạt và vượt trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt những thành tựu trong việc thực hiện mục tiêu giảm sâu đói nghèo. Tại Việt Nam đã có khoảng 43 triệu người thoát khỏi tình trạng nghèo đói trong giai đoạn 1993-2008. Đây là điểm sáng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận và khuyến khích nhân rộng điển hình.

Nhìn chung trên toàn cầu, việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đã đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, trong đó cũng tồn tại nhiều vấn đề. Ví dụ sự chênh lệch trong quá trình thực hiện mục tiêu giữa các nước và trong từng nước hay các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ chưa bao gồm các yếu tố chi phối phát triển như kinh tế, xung đột.

Do đó, việc xây dựng các mục tiêu phát triển bền vững sẽ khắc phục những tồn tại này và tính tới mối quan tâm của các nước thành viên. Với 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu phát triển bền vững, chương trình nghị sự cho giai đoạn 2015-2030 tiến tới đạt được bước tiến trong 3 khía cạnh là xóa hẳn đói nghèo cùng cực, chống bất bình đẳng, bất công bằng và chống biến đổi khí hậu.

Chương trình nghị sự cho 15 năm tới được đánh giá là đáp ứng được quan tâm và lợi ích của tất cả các nước. Nội dung này dự kiến sẽ được thông qua tại Hội nghị LHQ về phát triển bền vững, diễn ra tại New York, Mỹ từ ngày 25-27/9.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước