Việt - Nga trao đổi về vấn đề Biển Đông

Duy Nghĩa (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ tư, ngày 23/03/2016 19:50 GMT+7

VTV.vn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và người đồng cấp Anatoly Antonov đã trao đổi về những thách thức đối với an ninh của mỗi nước, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Trong hai ngày vừa qua, Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Việt - Nga đã diễn ra tại Moscow.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Việt Nam cần tìm kiếm nội dung hợp tác đem lại sự vững mạnh về quốc phòng cho hai nước, đồng thời kiến tạo hòa bình cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu. Trên tinh thần đó, hai bên rất thẳng thắn trao đổi về lợi ích chiến lược của Nga ở châu Á - Thái Bình Dương, cũng như những lợi ích chiến lược của Nga ở châu Âu sẽ ảnh hưởng đến tình hình Việt Nam. Và Biển Đông là thách thức quan trọng nhất, lớn nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Nga cũng có quyền lợi.

Tại đối thoại, hai bên đã chỉ ra những hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế và gây lo ngại không chỉ cho Việt Nam hay Nga. Đồng thời cho rằng những thách thức này cần phải được đẩy lùi bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở lợi ích của tất cả các quốc gia và trên cơ sở luật pháp quốc tế đã được thừa nhận, để duy trì kiến tạo hòa bình lâu dài, chứ không phải luật pháp quốc tế do bất kỳ ai đặt ra, phục vụ cho lợi ích của họ. Trên cơ sở đó, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nga sẽ không nhằm làm phức tạp thêm tình hình mà sẽ làm dịu đi những căng thẳng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước