Việt Nam - đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong ASEAN

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 27/02/2016 07:54 GMT+7

VTV.vn - Theo số liệu của Nga, Việt Nam vào năm 2015 đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Năm năm qua, kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam tăng trưởng trung bình 20% mỗi năm. Nga hiện là một trong 10 đối tác thương mại và kinh lớn nhất tế của Việt Nam ở châu Âu, chiếm 10% kim ngạch thương mại của Việt Nam với các nước châu Âu. Theo thống kê của Nga, thương mại hai chiều Nga - Việt Nam trong năm 2015 đã tăng 4% so với năm trước đó.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam năm 2015 đã đứng thứ 28 trong danh sách các đối tác thương mại quốc tế của Nga và đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga tại ASEAN.

Theo kết quả thống kê cuối năm của Nga thì thương mại Nga - Việt Nam tăng, đạt 3,9 tỷ USD trong năm 2015, xuất khẩu của Nga sang Việt Nam tăng 27% với 1,8 tỷ USD, xuất khẩu sang Nga hơn 2 tỷ USD. Có nghĩa là thương mại hai bên đã khôi phục, quay trở lại mức 2013. Trong ba năm trở lại đây, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Nga ở ASEAN. Năm 2013 đứng thứ nhất, năm 2014 trong số ba nước hàng đầu và năm 2015 lại đạt vị trí thứ nhất vượt qua Singapore, Malaysia, Thái Lan.

Việt Nam chủ yếu xuất sang Nga các mặt hàng truyền thống như gạo, rau quả, điện thoại di động, điện máy gia dụng, dệt may và giày dép, thủy sản. Còn các mặt hàng của Nga xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là hàng công nghiệp chế tạo máy, thiết bị, thực phẩm và đang có xu hướng tăng mạnh. Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEC) được ký tháng 5/2015 sẽ mang lại nhiều lợi thế cho hàng Việt Nam - Nga và tạo điều kiện gia tăng thương mại Nga - Việt.

Ông Phạm Quang Niệm, Đại diện thương mại Việt Nam tại Nga cho rằng: “Khi mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực và được thực hiện thì có 4 nhóm hàng thủy sản, dệt may, giày dép và đồ gỗ được hưởng lợi, đây cũng chính là những nhóm hàng lợi thế và chủ lực của Việt Nam.

Theo đánh giá chung, FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ cho phép giải quyết nhiệm vụ mà lãnh đạo Nga và Việt Nam đã đặt ra: tăng khối thương mại song phương tới 10 tỷ USD vào năm 2020.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước