Homestay - tiềm năng phát triển du lịch vùng Tây Bắc

Quỳnh Anh - Nam Việt (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 28/11/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ giúp người dân giới thiệu bản sắc văn hóa tới du khách, du lịch homestay còn giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

Du lịch cộng đồng homestay - hình thức lưu trú tại nhà dân đã không còn xa lạ với nhiều người. Việt Nam rất có tiềm năng phát triển mô hình này do sự đa dạng về văn hóa và bản sắc các dân tộc. Đặc biệt, tại khu vực Tây Bắc có nhiều lợi thế, bà con chỉ cần đổi mới tư duy, làm du lịch có căn cơ, có hệ thống, thì thoát nghèo sẽ không còn là việc quá khó để thực hiện.

Ba năm trước, biết đến dự án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam, chị Hà Thị Thơ, Bản Mai Hịch 2, Mai Hịch, Hòa Bình mạnh dạn đăng ký. Nhờ chuyên gia tư vấn, chị hướng vào loại hình homestay kết nối với các hãng lữ hành. Nơi ăn chốn ở sạch sẽ riêng biệt, hoạt động trải nghiệm văn hóa… đáp ứng những tiêu chí tối thiểu, dịch vụ bảo đảm nên chị luôn được tin tưởng gửi khách.

Chị Thơ cho biết: ‘Gia đình tôi đã làm loại hình du lịch này được 3 năm, đến nay các công ty du lịch đã liên hệ. Tôi có nguồn thu ổn định, kinh tế bền vững’.

Du lịch cộng đồng với dạng thức homestay phát triển mạnh thời gian qua tại Tây Bắc, tiêu biểu là Hòa Bình và Lào Cai, mô hình này đang được các tỉnh còn lại nghiên cứu nhân rộng. Tiềm năng liên kết thành vùng du lịch không có hình mẫu chung cho các địa phương, nhưng quy chuẩn chất lượng tối thiểu thì có. Lấy du lịch làm động lực kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa, tài nguyên để duy trì lợi thế sẵn có. Mỗi người dân là một đại sứ du lịch thì ngành công nghiệp này mới bền vững.

Phát triển du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc Phát triển du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc

Khu vực Tây Bắc ngày càng có sức hút với khách du lịch, chính vì thế phát triển du lịch cộng đồng đang được xem là lối đi triển vọng và thực tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước