Khủng bố hạt nhân đe dọa hòa bình, an ninh thế giới

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/04/2016 20:08 GMT+7

Quang cành Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân

VTV.vn - Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân, PTTg Phạm Bình Minh nhấn mạnh khủng bố hạt nhân là một trong những mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh thế giới.

Tại thủ đô Washington, D.C. (Hoa Kỳ), phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân lần thứ tư, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định, khủng bố hạt nhân và tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh, đồng thời ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền chính đáng của các quốc gia sử dụng năng lượng hạt nhân phục vụ phát triển.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ Thông cáo và năm Kế hoạch hành động của Hội nghị thượng đỉnh; kêu gọi cần đẩy mạnh phối hợp hành động và chia sẻ thông tin giữa các cơ chế quốc tế cũng như giữa các quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng, chống khủng bố hạt nhân và tăng cường an ninh hạt nhân phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của mỗi quốc gia.

Việt Nam hiện là thành viên của hầu hết các điều ước quốc tế về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân, bảo đảm an ninh hạt nhân. Phó Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị tham gia Công ước quốc tế về ngăn chặn các hành động khủng bố hạt nhân.

Đồng thời, trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA trong các năm 2013 - 2014, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào công việc của tổ chức quốc tế quan trọng này, đặc biệt trên lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và lãnh đạo các nước Thụy sỹ, Australia, Rumani.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước