Lao động Việt Nam và cơ hội việc làm trong ASEAN

Bảo Nguyên - Thế Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 21/03/2016 06:00 GMT+7

Sinh viên tham gia Ngày hội việc làm Career Summit 2016.

VTV.vn - Chính thức gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, lực lượng lao động Việt Nam có cơ hội việc làm rất lớn để tham gia vào quá trình phân công lao động khu vực và quốc tế.

Bên cạnh dòng hàng hóa, dịch vụ, vốn đầu tư... nguồn lao động di chuyển tự do giữa các nước ASEAN, một phân khúc thị trường lao động có trình độ cao, lao động có kỹ năng sẽ nhanh chóng được hình thành trong AEC. Và đây cũng chính là hạn chế lớn của Việt Nam khi phần lớn lao động là phổ thông hoặc tuy đã qua đào tạo nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế của doanh nghiệp.

“Áp lực cạnh tranh trên thị trường lao động sẽ gay gắt hơn. Có thể những vị trí việc làm tốt, thu nhập cao lao động Việt Nam không đáp ứng được thì lao động nước ngoài rất dễ dàng thay vào đó” - Ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nói.

Nhận thức được những áp lực như vậy, Ngày hội việc làm Career Summit 2016, do chính các bạn sinh viên tổ chức, chủ động kết nối các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp đa quốc gia đã thu hút hơn 700 sinh viên tham dự.

“Sinh viên Việt Nam bây giờ không chỉ bó buộc trong lãnh thổ Việt Nam, mà có thể làm việc cho các nước trong khu vực. Đối với một sinh viên thì điểm mạnh, điểm yếu của bản thân nên được xác định rõ từ đầu. Đến đây là cơ hội để mình phát huy được điểm mạnh và biết được điểm yếu để khắc phục” - Mai Thanh Hà - Sinh viên năm cuối, Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ.

Đối với các doanh nghiệp, hội nhập cũng mang lại cơ hội tuyển dụng được các lao động có chất lượng cao của khu vực. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho lực lượng lao động trẻ của Việt Nam, các doanh nghiệp cũng đã chủ động tìm đến sinh viên để giúp họ định hướng rõ hơn tương lai của mình.

“Tôi đánh giá cao các bạn sinh viên có mặt tại buổi hôm nay, họ mới năm thứ hai, thứ ba nhưng đã bắt đầu quan tâm đến cơ hội việc làm trong tương lai, và đến đây các bạn có thêm thông tin. Như vậy, các bạn đã có một thế mạnh đó là tôi muốn trở thành ai, tôi thích công ty nào và tôi cần chuẩn bị gì cho việc đó” - Bà Đặng Thúy Hà - Giám đốc khu vực miền Bắc, Công ty Nielsen Việt Nam nói.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước