Người Việt tại Czech lo ngại Dự luật doanh thu trực tuyến

Người Việt bốn phương-Thứ hai, ngày 29/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dự luật thống kê doanh thu điện tử trực tuyến (EET) vừa được Hạ nghị viện Czech thông qua sau 236 ngày tranh cãi và nhiều lần bị trì hoãn.

EET là hình thức nối mạng máy tính tiền ở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, sản xuất với các cơ quan tài chính. Khi máy tính tiền nhập một khoản thu nào đó, dù là nhỏ nhất, ngay lập tức số liệu sẽ được truyền tới cơ quan tài chính, rồi sau 2-3 giây, cơ quan tài chính sẽ gửi lại máy tính tiền mã số của khoản thu đó để in ra cho khách hàng. Các khoản thu từ một máy tính tiền được lưu lại trong hồ sơ của cơ quan tài chính và cộng dồn vào cuối tháng để tính thuế.

Hiện các doanh nghiệp nhỏ của người Việt được chủ động khai mức doanh thu và đóng thuế theo mức doanh thu tự khai, họ đặc biệt lo ngại về EET vì trong mấy năm gần đây, việc làm ăn ngày càng khó khăn do nhu cầu mua sắm của người dân bản địa giảm và do bị cạnh tranh gay gắt từ phía các siêu thị của Czech.

Chị Phạm Thanh Hương, Chủ cửa hàng bán buôn ở Praha, Czech cho biết: “Từ trước tới nay chúng tôi kinh doanh tại đây đều tự khai thuế, trong thời gian gần đây nghe nói là áp dụng thuế điện tử, tiếp đây sẽ có thuế điện tử thông qua trang mạng. Chỉ mong pháp luật nới lỏng để bà con kinh doanh có cuộc sống ổn định hơn”.

Hội Người Việt Nam tại CH Czech đã đề nghị Chủ tịch các chi hội ở địa phương và lãnh đạo các hội nghề nghiệp giải thích rõ cho bà con theo cách dễ hiểu nhất để tránh hoang mang và chuẩn bị tâm thế thực hiện luật mới.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Czech nói: “Thuế điện tử hiểu nôm na là hệ thống tính thuế ở các quầy hàng được thông mạng với hệ thống quản lý của Nhà nước, tức là một ngày thu được bao nhiêu thì Bộ Tài chính sẽ có bộ phận nắm được, từ đó sẽ có biện pháp chống gian lận thuế”.

Liên minh cầm quyền muốn áp dụng EET ngay từ tháng 11 năm nay, bắt đầu từ các khách sạn, nhà hàng, cơ sở bán buôn, bán lẻ và xưởng thủ công. Tổng cộng có khoảng 300.000 doanh nghiệp lớn, nhỏ chịu tác động của EET. Hàng chục nghìn người Việt ở Czech cũng là đối tượng chịu tác động trực tiếp của EET.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước