Nhạc sĩ Đặng Hồng Anh: Người nặng lòng với dòng nhạc dân gian

Mỹ Hạnh - Sơn Tùng (VTV4)-Thứ hai, ngày 23/03/2015 06:00 GMT+7

Nhạc sĩ Đặng Hồng Anh và nghệ sĩ dương cầm Đào Trọng Tuyên. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Trong những năm gần đây, nhạc sĩ Đặng Hồng Anh, Việt kiều Ba Lan trở về nước nhiều hơn, tham gia vào các sự kiện âm nhạc trong nước với các tác phẩm tiêu biểu.

Nhạc sĩ Đặng Hồng Anh, Việt kiều Ba Lan, một người con Hà Nội sống xa quê hương đã 30 năm. Chị cũng là người khởi xướng và điều hành quỹ “Con đường hy vọng” hỗ trợ tài năng trẻ người Việt về âm nhạc, thể thao và khoa học.

Tại quê nhà, một chương trình biểu diễn đầy cảm xúc và lắng đọng với những nhạc phẩm mang âm hưởng dân gian Việt Nam. Đó là tình cảm mà một người Việt Nam đã nhiều năm sinh sống ở nước ngoài gửi tới quê hương, gia đình và những người thân trong nước, thông qua những nốt nhạc.

Khán giả Trần Thương Hà - Giảng viên Piano chia sẻ: “Tuy Hồng Anh đi du học từ bé, định cư ở nước ngoài nhưng tâm hồn Việt Nam, chất dân tộc vẫn còn thấm đẫm trong tâm hồn. Những tác phẩm của chị mặc dù về cấu trúc, thủ pháp, bút pháp, những vấn đề về chuyên ngành rất “Tây”, nhưng chất liệu âm nhạc lại rất dân tộc, mức độ hợp lý, đó phải là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ năng viết và chất âm nhạc trong con người”.

Những buổi biểu diễn của nhạc sĩ Đặng Hồng Anh ở trong nước không chỉ là dịp để nghệ sĩ gửi đến khán giả tình cảm của mình qua các nhạc phẩm, mà còn là dịp để các nghệ sĩ trong nước có thể giao lưu, chia sẻ cũng như mở rộng sự hiểu biết.

Giảng viên khoa Piano, Học viện Âm nhạc Quốc gia Đào Trọng Tuyên cho biết: “Trước tiên đây là dịp học hỏi hết sức thú vị từ nhạc sĩ. Bản thân nhạc sĩ Đặng Hồng Anh cũng có chuyên môn rất cao về piano, vì thế khi chị sáng tác những bản nhạc đã khai thác được nhiều đặc tính hấp dẫn của đàn piano. Trong quá trình làm việc với chị, tôi thấy hết sức thú vị và là kỷ niệm rất đẹp trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình”.

Hầu hết các tác phẩm của Đặng Hồng Anh đều bắt nguồn từ những xúc cảm, hiểu biết về lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam. Dù rời Việt Nam từ năm 14 tuổi và có những thời gian phải vất vả mưu sinh nơi xứ người, sự nghiệp bị gián đoạn nhưng khát khao được sáng tác, được đưa âm điệu của quê hương vào âm nhạc thì không lúc nào nguôi ngoai. Và niềm tự hào của không chỉ riêng Đặng Hồng Anh khi tổ khúc âm nhạc “Múa hội đêm rằm” gồm 4 chương của nhạc sĩ được Bộ Văn hóa Liên bang Nga mua bản quyền tác giả vào năm 1992.

Nhạc sỹ Đặng Hồng Anh chia sẻ: “Bao nhiêu năm nay tôi rất muốn quay lại với âm nhạc, quay lại với ngành sáng tác, bây giờ những nỗ lực của mình lại được mọi người đón nhận, mời tham gia. Rất cảm động và vô cùng vinh dự”.

Bằng tình yêu âm nhạc với chất liệu dân gian, các tác phẩm của Đặng Hồng Anh đã góp phần làm phong phú đời sống âm nhạc trong nước và là nhịp cầu nối Việt Nam với nền âm nhạc thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước