Nhiều DN Việt Nam chủ động đào tạo nhân sự quản lý

Minh Ngọc - Chu Chỉnh - Ngọc Tuấn (VTV4)-Chủ nhật, ngày 12/04/2015 06:00 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Bên cạnh các công ty lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang quan tâm đến đào tạo nhân sự quản lý, với hy vọng tăng tính cạnh tranh trong sản xuất, kinh doanh.

Cùng với việc hội nhập kinh tế, nhiều công ty Việt Nam đang đứng trước thách thức phải tăng tính cạnh tranh và giữ chân nhân tài, đặc biệt là nhân sự cấp cao và cấp trung. Một giải pháp được các doanh nghiệp và chuyên gia nhân sự đưa ra là đầu tư vào chế độ đào tạo.

Theo khảo sát mới đây của Công ty tư vấn nhân sự Towers Watson, trong năm 2014, cứ 100 người ở vị trí lãnh đạo doanh nghiệp thì có 11 người “nhảy” việc. Đặc biệt khi Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành và các hiệp định thương mại được ký kết, thì thị trường có thể sẽ có thêm nhiều biến động. Để đối phó với tình trạng này, bên cạnh mức đãi ngộ mang tính cạnh tranh, các chuyên gia nhân sự cho rằng cần giữ chân nhân tài bằng chế độ đào tạo hợp lý.

Tại ngân hàng Techcombank, cùng với việc chuyển đổi sang các chuẩn mực quốc tế thì ngân hàng này đang có thêm nhu cầu về nhân lực cấp cao và trung. Giải pháp mà họ lựa chọn là đào tạo nội bộ để phát triển nhân tài.

Ông Phạm Phú Công, Giám đốc tuyển dụng, Techcombank cho biết: “Techcombank đang giảm bớt việc tuyển nhân sự cao cấp từ bên ngoài, tập trung vào phát triển đội ngũ nhân lực hiện tại. Đối với nhân sự quản lý cao cấp, chúng tôi đầu tư vào chương trình Techcomlead với sự tư vấn của McKinsey và đã được triển khai 5 năm. Mỗi năm thu hút được 68 học viên tham gia”.

Bên cạnh các công ty lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang quan tâm đến đào tạo nhân sự quản lý, với hy vọng tăng tính cạnh tranh trong sản xuất, kinh doanh.

Ví dụ, một khóa học được tổ chức bởi Trung tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản, nhằm chia sẻ kỹ năng quản lý nhà máy theo kiểu Nhật Bản với một số doanh nghiệp ở miền Bắc.

Ông Bùi Đăng Phong, Giám đốc điều hành, Công ty cổ phần Ống giấy Chính Tường cho biết: “Hiện nay doanh nghiệp chúng tôi đang gặp phải những vấn đề như chi phí sản xuất cao, năng suất lao động thấp. Những kỹ năng tạo động lực cho nhân viên làm việc, tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất và tỷ lệ hàng lỗi ít là rất quan trọng trong sản xuất”.

Dù là đào tạo nội bộ hay thông qua các khóa học bên ngoài, có thể nói, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam chủ động phát triển nhân tài quản lý, để tăng tính cạnh tranh và đón đầu các cơ hội mới đến từ hội nhập kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước