Nhiều văn kiện hợp tác quan trọng được thông qua trong Hội nghị cấp cao ASEAN

Ngọc Phương (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Lào)-Thứ hai, ngày 05/09/2016 16:55 GMT+7

VTV.vn - Các quan chức Cao cấp ASEAN đã tập trung rà soát và hoàn tất chương trình hoạt động sẽ được thông qua tại các Hội nghị Cấp cao sắp tới.

Ngày 5/9, tại Thủ đô Vientiane của CHDCND Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ diễn ra từ ngày 6-8/9. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng đoàn quan chức Cao cấp ASEAN của Việt Nam tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, các quan chức cao cấp ASEAN đã tập trung rà soát và hoàn tất chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và nội dung các văn kiện sẽ được thông qua tại các Hội nghị Cấp cao sắp tới.

Theo kế hoạch, sẽ diễn ra 11 Hội nghị Cấp cao, bao gồm Cấp cao ASEAN lần thứ 28, 29, các Hội nghị Cấp cao ASEAN với các đối tác gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia, LHQ; Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN cũng tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản và nhiều hoạt động quan trọng khác. Dự kiến, tại các cuộc họp này, các nhà Lãnh đạo sẽ ký, thông qua và ghi nhận gần 50 văn kiện về nhiều nội dung hợp tác quan trọng.

Tại cuộc họp, các quan chức cao cấp ASEAN cũng trao đổi về việc triển khai Kế hoạch Tổng thể Chính trị-An ninh ASEAN 2025, phát huy các nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử của ASEAN, tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN và nâng cao hiệu quả hoạt động và phối hợp của các cơ quan ASEAN. Cuộc họp cũng bàn công tác chuẩn bị cho Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ diễn ra tại New York vào tháng 9 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU tại Bangkok vào tháng 10 tới.

Theo kế hoạch, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29 sẽ chính thức khai mạc vào chiều 6/9 tại thủ đô Vientiane của Lào với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN. Đây là cuộc họp đầu tiên và cũng là duy nhất trong năm 2016 để lãnh đạo các nước ASEAN và Đối tác trao đổi nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các đối tác sau khi cộng đồng ASEAN hình thành vào cuối năm ngoái.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước