Những phán quyết lịch sử và chính nghĩa Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/06/2019 21:18 GMT+7

VTV.vn - Để Khmer Đỏ không có cơ hội quay lại và giúp dân tộc Campuchia hồi sinh, Việt Nam đã phải chấp nhận những mất mát rất to lớn. Đôi khi, công lý không song hành với sự thật.

Năm nay, Việt Nam và Campuchia đã cùng long trọng kỷ niệm 40 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng. 4 thập kỷ trước, bằng sự giúp đỡ vô tư, trong sáng cùng với tinh thần quốc tế cao cả, các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã chịu rất nhiều hi sinh, mất mát nhằm không để cho bè lũ Pol Pot quay trở lại.

Việt Nam cũng đồng thời giúp đỡ tái xây dựng nhà nước Campuchia từ con số không theo đề nghị của Hội đồng nhân dân cách mạng Campuchia.

Trước đây, đã có lúc, hành động cao cả này của Việt Nam chưa được cộng đồng quốc tế đánh giá đúng. Nhưng ngày hôm nay, dẫu có muộn màng, sự thật lịch sử và tính chính nghĩa sáng ngời của việc Việt Nam giúp Campuchia tiêu diệt lực lượng Khmer Đỏ và giúp hồi sinh đất nước Chùa Tháp đã thêm sáng rõ và không một ai có thể phủ nhận được.

Cách đây 10 năm, 3 thập kỷ sau khi Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng của tập đoàn phản động Pol Pot - Ieng Sari, các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ mới bị đưa ra xét xử bởi một tòa án quốc tế như các cựu sĩ quan Phát xít Đức sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Cũng phải đến ngày 16/11/2018, phiên tòa bất thường trong hệ thống Tòa án của Campuchia dưới sự bảo trợ của LHQ đã ra phán quyết các cựu thủ lĩnh Khiêu Sam Phon và Nuon Chea của Tập đoàn diệt chủng Pol Pot phạm tội ác diệt chủng chống lại nhân loại.

40 năm trước, Việt Nam - một đất nước vừa bước ra khỏi chiến tranh, nghèo khó và kiệt quệ, một lần nữa buộc phải nuốt nước mắt vào trong, cầm súng để tự bảo vệ mình và giúp quốc gia láng giềng thoát khỏi nạn diệt chủng.

Trong lịch sử, nhiều quốc gia muốn quên đi hoặc cố tình lờ đi bản chất hành động tự vệ chính đáng của Việt Nam cũng như việc quân tình nguyện Việt Nam giúp đỡ dân tộc Campuchia. Để Khmer Đỏ không có cơ hội quay trở lại và giúp cả dân tộc Campuchia hồi sinh, Việt Nam đã phải chấp nhận những mất mát vô cùng to lớn. Đôi khi, công lý đã không song hành với sự thật.

Biểu tượng về sự giúp đỡ chí tình, sáng ngời chính nghĩa của Việt Nam đối với Campuchia có mặt ở rất nhiều nơi trên đất nước Campuchia. Nhưng có những biểu tượng còn trường tồn và ý nghĩa hơn tất cả, đó là tình cảm mà người dân Campuchia dành cho Bộ đội Việt Nam, những người họ gọi là Bộ đội nhà Phật, những người bạn láng giềng nghèo duy nhất đã đưa dân tộc Campuchia thoát khỏi những năm tháng bi thảm dưới chế độ diệt chủng, chương đen tối nhất trong lịch sử của đất nước Chùa Tháp.

Không ngừng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia Không ngừng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia - Biểu tượng thiêng liêng của hai đất nước Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia - Biểu tượng thiêng liêng của hai đất nước Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước