Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao các nước

Ngọc Phương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 25/07/2016 22:12 GMT+7

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se

VTV.vn - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và hội kiến với các Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines.

* Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển sâu rộng của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị hai bên cần thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển cân bằng, đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả FTA Việt - Hàn, cũng như khuyến khích doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư dài hạn, chuyển giao kỹ thuật, phát triển công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hàn Quốc ủng hộ Việt Nam được tiếp cận vốn ưu đãi IDA sau năm 2018, qua đó tạo điều kiện để Việt Nam có thời gian chuyển đổi phù hợp.

* Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao và đề nghị Australia tiếp tục tạo thuận lợi để các mặt hàng nông, thủy sản Việt Nam vào thị trường Australia. Phía Australia đã nhất trí với đề nghị của ta là sẽ đẩy nhanh việc hoàn tất các thủ tục kiểm soát rủi ro để quả thanh long của Việt Nam sớm có mặt tại thị trường Australia và Australia sẽ tiếp tục xem xét thuận lợi việc nhập khẩu các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Bishop khẳng định Australia mong muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực, tăng cường hợp tác, trao đổi giáo dục, khẳng định Việt Nam là ưu tiên của Australia trong các chương trình hợp tác giáo dục của Australia tại khu vực

* Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai, Phó Thủ tướng đã nêu vụ việc tàu ngư dân của Việt Nam ngày 7 và 9/7 vừa qua đã bị bắn trên vùng biển Thái Lan, yêu cầu phía Thái Lan phối hợp với Việt Nam điều tra nghiêm túc và xử lý triệt để vụ việc, phù hợp với luật pháp hai nước và luật pháp quốc tế, không để tái diễn vụ việc tương tự. Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan ghi nhận tích cực và khẳng định phía Thái Lan sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong xử lý vụ việc này.

* Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay, hai bên nhất trí cần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước đồng thời , nhất trí tăng cường phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao trong việc triển khai các biện pháp cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược, góp phần đưa hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, hợp tác hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước