Phở Việt Nam ở Moscow

Nhật Linh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ ba, ngày 04/07/2017 06:57 GMT+7

VTV.vn - Chưa lúc nào mà tìm một bát phở Việt Nam lại dễ như thế này ở Moscow.

Một bát phở Việt ở Moscow, cách đây khoảng 10 năm, chắc không dễ tìm. Nếu có, chủ yếu là các quán ăn nằm trong khu chợ của người Việt. Nhưng hiện nay, chỉ cần một từ khoá "súp phở" là đã cho ra nhiều địa chỉ ở Moscow. Không chỉ những người Việt Nam, mà ngay cả người Nga cũng rất hào hứng với việc quảng bá ẩm thực Việt ở đây.

Nằm trên con phố trung tâm đông đúc và nhộn nhịp nhất ở thủ đô Moscow, có một quán ăn có tên rất thuần Việt -  "Nhà". Địa điểm khá mới, cũng không dễ tìm. Nhưng với những người dân Moscow yêu ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là món "súp phở", chẳng có gì là khó.

Phở - Đương nhiên là món ăn chủ đạo ở đây, với sự lựa chọn khá phong phú như phở gà, bò, tôm, cua, hay phở chay, phở trộn. Đầu bếp chính tại các cơ sở này là người Việt Nam, để đảm bảo các món ăn luôn giữ được phong vị Việt, dù đôi khi cũng phải gia giảm phù hợp với sở thích người Nga.

Một điều khác biệt và thú vị, chủ "Nhà" lại là một nhóm bạn Nga. Có người từng đến, có người chưa bao giờ đến Việt Nam nhưng họ có chung niềm yêu thích các món ăn Việt. Đây cũng chính là những người khởi xướng và tổ chức Lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam, tạo nên những góc phố Hà Nội náo nhiệt tại Moscow trong 2 năm qua.

Moscow từng có lúc "đổ bộ" các chuỗi nhà hàng sushi của Nhật Bản. Và giờ, đang phát triển mạnh các cơ sở ẩm thực Việt Nam, với 2 món ăn đặc trưng nhất là Phở và Nem. Đây là niềm vui cho những người mang mơ ước quảng bá văn hoá ẩm thực Việt Nam ở nước Nga.

Chưa lúc nào mà tìm một bát phở Việt Nam lại dễ như thế này ở Moscow. Không chỉ có trong các nhà hàng Việt, nhiều chuỗi nhà hàng châu Á hay các điểm ăn nhanh trong trung tâm thương mại cũng đã đưa món ăn này vào thực đơn của mình. Và bây giờ nếu hỏi nhiều người Nga về Việt Nam, có lẽ từ đầu tiên họ sẽ nói là Phở.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước