‘Quan hệ Việt Nam - Belarus sẽ lên một mức mới cao hơn’

Hồng Hoa - Ngọc Tuấn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 10/12/2015 00:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của ông Vladimir Semashko, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Lukashenko.

Xin chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian cho Đài Truyền hình Việt Nam. Ông đánh giá thế nào về chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Aleksandr Lukashenko?

- Khi một nguyên thủ quốc gia tới thăm một nước là đối tác hữu nghị thì nhiều vấn đề trong một thời gian dài chưa được giải quyết sẽ được diễn ra nhanh chóng. Đôi khi lãnh đạo hai nước chỉ cần trao đổi với nhau một chút là những khó khăn được tháo gỡ ngay và mọi việc lại được tiến hành theo kế hoạch. Vì vậy, tôi cho rằng chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Lukashenko là sự kiện có ý nghĩa và quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ chuyển sang một mức mới cao hơn mang tính lịch sử.

Ông đánh giá thế nào về thực trạng quan hệ hợp tác giữa Belarus và Việt Nam hiện nay trong lĩnh vực kinh tế - thương mại?

- Trong 5-6 năm trở lại đây, chúng ta đã có một bước tiến lớn, vì thương mại song phương tăng tới 4 lần, nhưng con số mới chỉ là 170 triệu USD/năm, trong khi đó tổng thu nhập quốc dân của Việt Nam là 80 tỷ USD, còn của Belarus là hơn 70 tỷ USD, vì thế tôi cho rằng tổng kim ngạch song phương của Việt Nam và Belarus còn nhỏ, chúng ta cần tăng con số này tới 500-700 triệu USD một năm. Những hợp đồng và thỏa thuận mà chúng ta đã ký tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus là một minh chứng rằng chúng ta đang làm việc thực sự. Chúng ta có cơ sở để thực hiện nhiệm vụ trên, bởi cả Việt Nam và Belarus là thị trường đang phát triển với tốc độ tăng trưởng nhanh.

Theo ông chúng ta cần phải làm gì để có thể tận dụng những cơ hội và điều kiện mà ông đã đề cập ở trên?

- Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Belarus, chúng ta đã chứng kiến việc ký thỏa thuận và hợp đồng hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước với những con số cụ thể. Nhưng cần có nhiều thỏa thuận, nhiều hợp đồng hơn nữa. Cách đây không lâu Việt Nam đã miễn thị thực cho công dân Belarus, điều này tạo điều kiện cho nhiều mối giao thương, tiếp xúc để nghiên cứu thị trường, hiểu nhu cầu và đặc điểm thị trường. Việc Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu ký FTA đã tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác song phương Việt Nam - Belarus và cả cho hợp tác giữa Việt Nam với các nước thuộc Liên minh và hợp tác của Belarus với các nước ASEAN.

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Belarus trong thời gian tới?

- Chúng tôi kỳ vọng kim ngạch song phương sẽ tăng ít nhất 4 lần trong 5-6 năm tới. Điều này hoàn toàn hiện thực, bởi cả Việt Nam và Belarus đều là thị trường mở và sống nhờ vào xuất khẩu nhiều. Còn tình hình tiếp theo phụ thuộc vào việc chúng ta sẽ tận dụng những lợi thế và khả năng của mình như thế nào. Việt Nam và Belarus đều hiểu thực tế và có tiềm năng.

Xin chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước