Sản phẩm gốm Bát Tràng của nữ nghệ nhân Pháp

Nhóm PV Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ ba, ngày 13/06/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tuy được nung tại Bát Tràng nhưng những sản phẩm gốm này không phải do nghệ nhân địa phương làm nên mà tác giả của chúng là một cô gái Pháp, Chris Thi.bli.

Những sản phẩm gốm thủ công tại Bát Tràng luôn được biết đến bởi chất men đặc biệt, kiểu dáng đa dạng từ thô mộc tới cầu kỳ về hoa văn. Nhưng cũng chính trong không gian của làng gốm Bát Tràng, sử dụng những chất liệu ở nơi đây, một thợ gốm người Pháp đã tạo ra những tác phẩm của riêng mình.

Nghệ nhân gốm người Pháp Chris Thi.bli chia sẻ: "Bốn năm trước tôi tới Việt Nam thực tập, tôi rất yêu mến cuộc sống và con người Việt Nam, họ rất cởi mở và luôn giúp đỡ người khác, điều này khiến tôi có tâm trạng tốt để có thể sáng tạo những sản phẩm đẹp".

Sản phẩm gốm Bát Tràng của nữ nghệ nhân Pháp - Ảnh 1.

Sản phẩm nặn bằng tay của Chris Thi.bli

Sau khi tốt nghiệp khóa học chuyên ngành gốm tại Antibes - một thành phố ven biển ở miền Nam nước Pháp, Chris đã quay lại Việt Nam vào tháng 9/2016, với mong muốn sống và sáng tác nghệ thuật ở nơi đây. Qua những người bạn, Chris mượn nhờ được không gian nhỏ tại một xưởng gốm ở Bát Tràng để làm việc. Không gian nghệ thuật Vui Studio đã nhìn ra được sự khác biệt trong các tác phẩm của Chris và quyết định trưng bày bộ sưu tập đầu tiên của cô.

Anh Nguyễn Đức Thái, đồng sáng lập VUI Studio, cho biết: "Sản phẩm của Chris rất khác so với sản phẩm thông thường ở Bát Tràng. Ở Bát Tràng, gốm làm bằng đất trắng nhưng sản phẩm Chris làm bằng đất đỏ, men mà mọi người dùng là men trắng bóng, như bát sứ các gia đình đang dùng, còn Chris dùng men matte không bóng".

Để ra mắt bộ sưu tập đầu tiên này, Chris đã nặn tay 250 tác phẩm chỉ trong vòng 6 tuần. Nhưng do yếu tố thời tiết và chưa nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng lò tại Bát Tràng, khá nhiều sản phẩm đã bị vỡ sau khi nung. Tuy vậy, số ít những sản phẩm nguyên vẹn còn lại trong bộ sưu tập vẫn tạo ra dấu ấn với người xem.

Hà Nội quy hoạch lại làng gốm Bát Tràng để thu hút đầu tư Hà Nội quy hoạch lại làng gốm Bát Tràng để thu hút đầu tư Thông điệp từ bình gốm chân đèn hoa lam Bát Tràng Thông điệp từ bình gốm chân đèn hoa lam Bát Tràng Hành trình về làng gốm cổ Bát Tràng Hành trình về làng gốm cổ Bát Tràng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước