Sắp diễn ra phiên xử vụ kiện của nạn nhân da cam tại Pháp

Phi Hiển - Tiến Vũ (VTV4)-Thứ năm, ngày 09/04/2015 14:51 GMT+7

Họp báo về vụ kiện của bà Trần Tố Nga. Ảnh: VOV

VTV.vn - Ngày 16/4 tới, Tòa án thành phố Evry thuộc vùng Paris (Pháp) sẽ xét xử vụ kiện của của bà Trần Tố Nga (Việt kiều Pháp), là nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

Bà Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ đã tham gia sản xuất, cung cấp cho quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam. Đây là thông tin được đại diện Hội nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) công bố tại buổi họp báo sáng 9/4.

Bà Trần Tố Nga sinh năm 1942, là người Pháp gốc Việt bị nhiễm chất độc hóa học do quân đội Mỹ phun rải trong thời gian bà là phóng viên chiến trường tại miền Nam. Bà bị nhiều bệnh hiểm nghèo, trong đó có bệnh lao. Con gái đầu lòng của bà Nga bị nhiễm chất độc da cam/dioxin đã mất khi được 17 tháng tuổi, hai con gái sau của bà cũng đều là nạn nhân da cam thế hệ 2 đang sống ở Australia và Mỹ. Trong nhiều năm qua, cùng với sự giúp đỡ của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, bà Nga đã theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ.

Ngày 16/4 tới, Văn phòng Luật sư Bourdon&Rofestier của Pháp sẽ đại diện pháp lý cho bà Trần Tố Nga. Đơn khởi kiện của bà Nga có nội dung kiện 26 công ty hóa chất Mỹ đóng vai trò sản xuất, cung cấp vũ khí cho quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam. Hiện đã có 12 công ty hóa chất của Mỹ thuê luật sư để bào chữa cho họ tại phiên tòa.

Nhân dịp này, Hội nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam cũng đã công bố thư ngỏ kêu gọi các tổ chức, cá nhân trên thế giới ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước