Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Liên bang Nga

Hồng Hoa-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trong các cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước gần đây, hai bên luôn khẳng định tăng cường hợp tác đầu tư giữa LB Nga và Việt Nam là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Tại Hà Nội, Trưởng đại diện thương mại LB Nga tại Việt Nam vừa tổ chức họp báo với chủ đề “Thực trạng và triển vọng quan hệ hợp tác đầu tư Nga - Việt Nam trong giai đoạn mới”. Cuộc họp báo đã thu hút sự quan tâm của gần 40 cơ quan báo chí truyền thông, doanh nghiệp, ngân hàng Việt Nam và Nga.

Trong các cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước gần đây, hai bên luôn khẳng định tăng cường hợp tác đầu tư giữa LB Nga và Việt Nam là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và quan trọng nhất trong việc thúc đẩy hiệu quả quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tại họp báo, Trưởng đại diện Thương mại Nga Maksim Golikov nhấn mạnh: Nga và Việt Nam hiểu rất rõ hợp tác đầu tư là một trong những hình thức hợp tác triển vọng nhất của quan hệ kinh tế thương mại song phương. Mặc dù có sự tăng trưởng tích cực của đầu tư trực tiếp lẫn nhau trong những năm gần đây, song mức đầu tư hiện tại chưa tương xứng với tiềm năng.

Ông Dương Hoàng Minh, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu cho biết: “Hiện nay LB Nga có vốn đầu tư vào Việt Nam khoảng 2 tỷ USD với gần 100 dự án, còn Việt Nam đầu tư vào Nga khoảng 2,5 tỷ USD với trên 20 dự án. Các dự án của Việt Nam đầu tư vào Nga tập trung chủ yếu ở lĩnh vực dầu khí, bất động sản, hàng công nghiệp nhẹ, chế biến nông sản. Các dự án đầu tư của Nga tại Việt Nam cũng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí, năng lượng, chế biến thủy hải sản. Mặc dù có phát triển khá, nhưng mức đầu tư song phương chưa đạt, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước, chưa tương xứng với hợp tác chiến lược toàn diện”.

Hiện Nga rất coi trọng sự phát triển vùng Viễn Đông và Siberia. Luật về chế độ pháp lý đặc biệt cho các doanh nhân làm việc tại các khu vực này vừa bắt đầu có hiệu lực, trước hết đó là việc đơn giản hóa thủ tục sử dụng đất, thu hút lực lượng lao động có tay nghề cao nước ngoài, ưu đãi về thuế. Theo Trưởng đại diện thương mại Nga, nước này đang rất quan tâm đến sự xuất hiện của các nhà đầu tư Việt trên thị trường Nga.

Ông Maksim Golikov, Trưởng đại diện Тhương mại LB Nga tại Việt Nam nói: “Hiện nay, trong tình hình kinh tế khó khăn và phức tạp tại Nga, các vùng và Chính phủ Nga đang tích cực tăng cường quan hệ với châu Á, các công ty Việt Nam có thể tận dụng lợi thế và cơ hội đó để bắt đầu triển khai những dự án hợp tác đầu tư tại các vùng của Nga”.

Một trong những cơ chế hỗ trợ cho các nhà đầu tư là hệ thống bảo lãnh Chính phủ №1017 với các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng nó chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp lớn với những dự án lớn. Trong khi đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần sự giúp đỡ của nhà nước.

Ông Maksim Goliko cũng cho rằng: “Nga có chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tại mỗi vùng của Nga đều có Trung tâm xúc tiến xuất khẩu và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ được hỗ trợ tham gia triển lãm và khảo sát thị trường. Việt Nam cũng có những chương trình giúp các doanh nghiệp Việt Nam dễ dàng tham gia triển lãm tại Nga và giới thiệu sản phẩm của mình. Cần tổ chức các đoàn khảo sát thị trường cho doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên hơn, không phải mỗi năm 1 lần như hiện nay, mà ít nhất mỗi quý 1 lần”.

Giới doanh nghiệp Nga và Việt Nam tin tưởng rằng, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Âu - Á sẽ tạo tiền đề đáng kể hợp tác đầu tư Nga - Việt Nam trong những năm tới.

Vào tháng 11 năm nay, một cuộc triển lãm đặc biệt mang tên “Nga EXPO” sẽ được tổ chức ở Hà Nội. Cuộc triển lãm sẽ giới thiệu tiềm năng đầu tư các vùng của Nga và các dự án đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước