Việt Nam - Iceland hợp tác phát triển năng lượng địa nhiệt

Hồng Phương - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 06:00 GMT+7

Các đại biểu tại hội thảo ‘Tương lai năng lượng xanh’ vừa diễn ra tại Hà Nội.

VTV.vn - Iceland là một trong những nước thành công nhất trên thế giới trong việc ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo, Iceland sẽ giúp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Năng lượng địa nhiệt được tách ra từ nhiệt trong lòng Trái đất, có thể được dùng để phát điện. Đây được coi là nguồn năng lượng sạch, có lợi cho môi trường và Iceland là một trong những quốc gia hàng đầu trong khai thác và sử dụng năng lượng địa nhiệt.

Hiện nay, hơn 90% tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp ở Iceland có nguồn gốc từ các nguồn năng lượng tái tạo. Phía Iceland mong rằng những kinh nghiệm của mình sẽ góp phần giúp Việt Nam giải quyết vấn đề năng lượng trong thời gian tới.

Đến dự hội thảo ‘Tương lai năng lượng xanh’ tại Hà Nội hôm 5/11, Tổng thống Iceland Olafur Grimsson cho biết: ‘Điều chúng tôi mong muốn truyền tải khi đưa các nhà khoa học và kỹ sư hàng đầu của Iceland đến đây là để các bạn có thể hiểu được nguồn năng lượng địa nhiệt sẽ có vai trò quan trọng như thế nào trong phát triển năng lượng Việt Nam tương lai’.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng khẳng định, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Việt Nam trong thời gian tới, khi mà hiện nay, tại Việt Nam, tốc độ tiêu thụ tăng lượng gấp 1,5 lần tốc độ tăng GDP và tốc độ tiêu thụ điện năng gấp 2 lần.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói: ‘Việc bảo đảm năng lượng phát triển quốc gia trong hàng trăm năm tới là thách thức hết sức lớn cho đất nước. Tôi tin rằng, với công nghệ mới và hợp tác Việt Nam – Iceland, chúng ta có thể thúc đẩy thêm công tác tìm kiếm thăm dò trữ lượng lớn hơn cho năng lượng điện nhiệt này’.

Không chỉ Việt Nam, mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chỉ mới ở giai đoạn đầu trong việc khai thác nguồn năng lượng địa nhiệt. Nói đến năng lượng địa nhiệt, phần lớn mọi người mới chỉ có thể nghĩ đến những nguồn năng lượng nhiệt độ cao như suối nước nóng, nhưng chính những nguồn năng lượng địa nhiệt nhiệt độ trung bình lại là nguồn năng lượng có thể ứng dụng cho nhiều ngành nghề. Đây cũng là điều một số cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam lưu ý.

Ông Gudmundur Olason, Giám đốc điều hành Cơ quan năng lượng xanh Bắc Cực ‘Articgreen’, Iceland nói: ‘Chúng tôi đã triển khai thu thập số liệu và nghiên cứu thị trường Việt Nam. Chúng tôi tự tin là ở Việt Nam có nguồn năng lượng địa nhiệt nhiệt độ trung bình, nguồn năng lượng này không chỉ có thể dùng để sản xuất điện, mà còn có thể làm mát, sấy khô các sản phẩm thực phẩm như cá, hoa quả, nhờ vậy tiết kiệm rất nhiều năng lượng’.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước