Tham gia UPR, Việt Nam nỗ lực thúc đẩy, cải thiện vấn đề nhân quyền

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/07/2019 20:09 GMT+7

VTV.vn - Kiểm điểm định kỳ phổ quát (gọi tắt là UPR) là tiến trình rà soát cứ 4 - 5 năm một lần về tình hình thực hiện nhân quyền của các nước thành viên Liên Hợp Quốc.

Đây là cơ hội cho mỗi nước thành viên tuyên bố các hoạt động mà họ đã làm để cải thiện nhân quyền trong nước và hoàn thành các cam kết quốc tế về nhân quyền.

Việt Nam đã tham gia các kỳ UPR vào năm 2009 và 2014. Trong tháng 7 này, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia phiên thông qua Báo cáo Rà soát định kỳ phổ quát UPR chu kỳ III tại Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Trải qua quãng thời gian khó khăn đầu tiên khi tham gia vào cơ chế UPR, Việt Nam đã dần chứng minh được những nỗ lực và cam kết của mình trong việc thúc đẩy, cải thiện vấn đề quyền con người trong nước, phản bác lại những thông tin sai lệch, đồng thời rà soát lại toàn bộ những vấn đề về nhân quyền.

Qua 3 chu kỳ kiểm điểm định kỳ UPR, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng hơn 600 khuyến nghị từ các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc và đã chấp nhận phần lớn các khuyến nghị. Điều này thể hiện rõ trách nhiệm của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo hiệu quả quyền con người theo đúng các cam kết quốc tế.

Trong phiên thông qua Báo cáo Rà soát định kỳ phổ quát UPR tới đây vào tháng 7, Việt Nam sẽ chính thức công bố các khuyến nghị được Việt Nam chấp nhận trong chu kỳ III lần này. Đây tiếp tục sẽ là cơ hội để Việt Nam thể hiện nghĩa vụ của một quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, đồng thời ghi nhận những đóng góp và kinh nghiệm của quốc tế, nhằm thúc đẩy và cải thiện tình hình quyền con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước