Thủ tướng đề xuất nhiều sáng kiến tại Hội nghị G7 mở rộng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/06/2018 21:54 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhiều sáng kiến và đề xuất tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển mở rộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo của 11 nước đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển mở rộng vào đêm 9/6 theo giờ Việt Nam (tức sáng thứ Bảy theo giờ địa phương) tại Quebec, Canada. Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất nhiều sáng kiến hợp tác để các nước thích ứng với biến đổi khí hậu, ngăn ngừa rác thải nhựa trên đại dương. Phóng viên Trung Kiên đưa tin từ Hội nghị.

Lãnh đạo của 12 nước được Thủ tướng Canada Justin Trudeau mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng lần này đa phần là có biển. Ngoài Việt Nam, còn có Argentina, Bangladesh, Haiti, Na Uy và Nam Phi cùng một số quốc đảo trên Thái Bình Dương. Chỉ duy nhất Rwanda là nước không có biển.

Tại Hội nghị, hầu hết các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời chia sẻ tầm nhìn và các biện pháp tăng cường năng lực ứng phó biến đổi khí hậu. Các nhà lãnh đạo cũng thúc đẩy các cơ chế giải quyết các vấn đề biển trên cơ sở luật pháp quốc tế, chống xói mòn bờ biển và nước biển dâng. Đồng thời hình thành các cơ chế hợp tác về chống rác thải nhựa, chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, cũng như tăng cường quản lý và bảo tồn sinh thái biển. Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Việt Nam ủng hộ nước chủ nhà Canada dành trọng tâm nội dung nghị sự của Hội nghị G7 mở rộng năm nay vào chủ đề biển và đại dương. Đồng thời hoan nghênh các nước G7 đã thể hiện quyết tâm và tinh thần hợp tác để cùng tìm giải pháp thúc đẩy bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương.

Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị G7 mở rộng sau lần đầu tiên ở Nhật Bản cách đây 2 năm. Chương trình nghị sự của hội nghị năm nay là về bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương. Vì thế Hội nghị này được hy vọng là bước ngoặt cho những ý tưởng mới để ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh và kinh tế toàn cầu. Là một quốc gia ven biển và là một trong những nước có thể bị tác động mạnh nhất bởi nước biển dâng nên vấn đề bảo tồn đại dương và ứng phó với biến đổi khí hậu gần đây đã trở thành ưu tiên của Việt Nam. Và việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự G7 mở rộng năm nay đã khẳng định định rằng Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để xử lý những vấn đề này.

Trước các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nếu không có ứng phó hiệu quả thì tới cuối thế kỷ này, 20% diện tích của TP.HCM, 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ngập nước. Vùng đồng bằng này vừa là vựa lúa của Việt Nam nơi có hàng chục triệu người dân sinh sống và là trung tâm xuất khẩu gạo vừa bảo đảm an ninh lương thực cho nhiều quốc gia. Ngoài ra, Việt Nam còn phải chịu tác động tiêu cực của việc khai thác và sử dụng không bền vững nguồn tài nguyên nước sông Mekong.

Thủ tướng khẳng định cam kết của Việt Nam về thực hiện nghiêm túc cắt giảm khí phát thải theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đồng thời đề nghị các nước G7 và các nước khác tiếp tục hỗ trợ và tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm nâng cao năng lực giám sát và thích ứng với biến đổi khí hậu, chống nước biển dâng, xâm nhập mặn cũng như quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước hạ lưu sông Mekong.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh tới định hướng chiến lược phát triển của Việt Nam là phát triển mạnh mẽ kinh tế biển đi đôi với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển. Theo đó, Chính phủ không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, đồng thời khuyến khích phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đi cùng với kiên quyết chống xả thải gây ô nhiễm môi trường biển. Thủ tướng hoan nghênh Canada đã đưa ra sáng kiến về ngăn ngừa xả rác thải nhựa ra đại dương và khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Canada cũng như các nước để triển khai sáng kiến này.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu. Và Thủ tướng đã đưa ra sáng kiến thành lập Diễn đàn hợp tác mở rộng giữa các nước G7 và các quốc gia ven biển về ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng và bảo vệ môi trường sinh thái biển để tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và huy động các nguồn lực cho thích ứng và ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa đã đưa ra sáng kiến, các nước G7 thúc đẩy hình thành Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa để hướng tới mục tiêu các đại dương xanh và sạch, không còn rác thải nhựa. Bởi hiện nay đại dương đang phải chịu áp lực của hơn 8 triệu tấn rác thải ra biển hàng năm, đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái biển, sức khỏe đại dương. Thủ tướng cũng cho biết tại Hội nghị Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu tổ chức tại Việt Nam cuối tháng này, Việt Nam đề xuất Dự án vùng vì một đại dương không rác thải nhựa và được Quỹ hoan nghênh, hợp tác triển khai.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, mục tiêu đại dương xanh chỉ có thể đạt được khi môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác được gìn giữ và lan tỏa trên các đại dương. Trên tinh thần đó, Thủ tướng hoan nghênh các nước G7 ủng hộ lập trường chung của ASEAN về Biển Đông, cũng như cần tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển, đồng thời tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý nhằm củng cố hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được nước chủ nhà Canada và nhiều nước tham dự Hội nghị đánh giá cao và bày tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến do Việt Nam đề xuất, cũng như lập trường của ASEAN về Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước