Thủ tướng kêu gọi ASEAN hỗ trợ các Startup

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 11/05/2017 19:44 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi ASEAN hình thành một thị trường ý tưởng khởi nghiệp để hỗ trợ các Startup.

Trưa 11/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Thủ đô Phnom Penh của Campuchia trên chuyến bay thương mại của Việt Nam Airlines, bắt đầu tham dự các Hội nghị của Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN theo lời mời của Chủ tịch Diễn đàn Klaus Schwab.

Phát biểu tại phiên khai mạc vào chiều 11/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi ASEAN hình thành một thị trường ý tưởng khởi nghiệp để hỗ trợ các Startup.

Là tổ chức đã đưa ra khái niệm thế giới đang bước vào một cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cách đây hơn 1 năm nên chủ đề của Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN lần đầu tiên được tổ chức tại Campuchia có chủ đề thanh niên, công nghệ và tăng trưởng. Bởi nửa thế kỷ qua, từ khu vực với nhiều xung đột ASEAN đã viết lên câu chuyện thành công của ngày hôm nay. Nhưng cũng từ bây giờ, ASEAN phải chuẩn bị để đối mặt với những thách thức mới, trong đó có thách thức từ cuộc cách mạng công nhiệp lần thứ 4. Bởi 2/3 dân số của ASEAN hiện nay đang ở độ tuổi lao động, do vậy, nếu không có chính sách tốt tạo điều kiện cho giới trẻ phát triển thì Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 sẽ làm mất đi việc làm và tạo ra các biến động xã hội lớn.

Diễn đàn kinh tế thế giới ước tính, hiện mỗi ngày số người tiếp cận được với Internet ở các nước ASEAN tăng thêm 124.000 người. Internet sẽ giúp nâng cao chất lượng giáo dục, khởi nghiệp và mang lại việc làm cho thanh niên. Thanh niên và công nghệ sẽ là 2 trụ cột cho tăng trưởng của ASEAN trong cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Chính vì thế trước các nhà lãnh đạo ASEAN gồm Thủ tướng Samdech Hunsen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisouthlit, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch ASEAN 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ Cách mạng công nghiệp lần thứ ba với sự ra đời của Internet đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế ấn tượng của ASEAN trong năm thập kỷ qua. Còn Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nền tảng công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, người máy và tự động hóa đang mang đến cho ASEAN nhiều cơ hội phát triển mới, đồng thời cũng đặt ra những thách thức mới ở thị trường với hơn 630 triệu người dân, trong đó khoảng 2/3 trong độ tuổi lao động. Đây là một trong những khu vực có cơ cấu dân số trẻ nhất trên thế giới và là thị trường lớn cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thực hiện rất nhiều ý tưởng sáng tạo.

Một lợi thế khác của ASEAN cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra với giới doanh nhân toàn cầu đó là Việt Nam đang cùng ASEAN tiến tới thị trường thống nhất. Theo đó, chưa đầy 10 năm nữa, hầu hết rào cản đối với thương mại, đầu tư, di chuyển lao động có kỹ năng sẽ được dỡ bỏ. Còn ở Việt Nam, hiện đã ký 12 Hiệp định Thương mại tự do, trong đó có các Hiệp định tiêu chuẩn cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, là chủ nhà của Năm APEC 2017, Việt Nam hoan nghênh các doanh nhân trên toàn cầu tham gia các hoạt động của APEC với trọng tâm thúc đẩy liên kết kinh tế, nâng cao cạnh tranh, sáng tạo trong kỷ nguyên số.

Trước các thách thức đang đặt ra với 10 nước ASEAN trong cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ASEAN phải phát huy hiệu quả lực lượng lao động trẻ dồi dào trong bối cảnh đổi mới công nghệ đang diễn ra rất nhanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng những thành quả ASEAN đã đạt được trong nửa thế kỷ qua là cơ sở cho niềm tin lạc quan về tương lai phát triển mạnh mẽ của ASEAN vì hòa bình, ổn định, hướng đến người dân, thượng tôn pháp luật và cùng phát triển thịnh vượng. Phát biểu tại diễn đàn, các nhà lãnh đạo ASEAN cho rằng Cộng đồng này cần phải tăng cường giáo dục, tăng cường kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển, vì trong ASEAN hiện nay, có những nước đang có thu nhập bình quân tính theo đầu người tới 50.000 USD, có những nước chỉ có 1.000 USD. Đi cùng với việc phải đảm bảo kinh tế tư nhân là đầu tầu cho sự phát triển, sáng tạo và ứng dụng công nghệ, còn khu vực công phải đảm bảo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước