Tình hình Biển Đông sẽ tiếp tục "nóng" tại Đối thoại Shangri-La 2015

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại Singapore - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 28/05/2015 21:25 GMT+7

VTV.vn - Ngày mai (29/5), Đối thoại Shangri-la 2015 sẽ chính thức khai mạc tại Singapore. Dự kiến, tình hình Biển Đông sẽ tiếp tục là một trong những chủ đề "nóng" được thảo luận.

Đối thoại Shangri-la,được biết đến một trong Diễn đàn an ninh có tầm quan trọng hàng đầu khu vực, ngày càng thu hút sự tham gia của đông đảo các Bộ trưởng Quốc phòng, các chính trị gia, học giả, giới nghiên cứu, truyền thông từ nhiều quốc gia đến thảo luận về các vấn đề an ninh nổi lên trong khu vực và trên thế giới, trong đó tình hình Biển Đông thu hút sự quan tâm lớn.

Tính đến chiều nay (28/5), Đối thoại Shangri-La 2015 đã có sự đăng ký tham gia của các lãnh đạo, tư lệnh quốc phòng đến từ 30 nước trên thế giới. Đáng chú ý các nước lớn như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, New Zealand, Australia… đều cử Bộ trưởng Quốc phòng tham dự. Riêng Mỹ cử cả Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, Đô đốc, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hary Harris và Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hoa Kỳ Thượng viện Mỹ, Thượng Nghị sĩ John McCain. Trong khi đó, Trung Quốc cử Phó Tổng tham mưu trưởng, Đô đốc Tôn Kiến Quốc tham dự. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự các phiên thảo luận tại Đối thoại Shangri-La.

Về nội dung, Đối thoại năm nay diễn ra với 4 phiên thảo luận toàn thể và 5 phiên thảo luận đặc biệt, tập trung vào các chủ đề liên quan đến những thách thức an ninh, nguy cơ khủng bố mới, thách thức an ninh an toàn hàng hải, phòng tránh xung đột leo thang, các hình thức hợp tác an ninh ở châu Á.

Đối thoại Shangri-La 2015 diễn ra trong 3 ngày từ 29/5 đến 31/5. Khách mời đặc biệt phát biểu dẫn đề Đối thoại Shangri-La năm nay là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Dự kiến, tình hình Biển Đông sẽ tiếp tục là một trong những chủ đề "nóng" được thảo luận tại Diễn đàn lần này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước